Ghi chứng chỉ trong CV xin việc: Bí quyết thu hút nhà tuyển dụng

Chứng chỉ luôn là điểm nhấn quan trọng trong CV, giúp bạn tô điểm và chinh phục nhà tuyển dụng. Vậy, lời khuyên làm thế nào để ghi phần chứng chỉ trong CV xin việc? Hãy cùng JobsGO tìm hiểu ngay!

1. Ghi những loại chứng chỉ nào trong CV?

Trước khi quyết định ghi những chứng chỉ nào, bạn cần tìm hiểu kỹ mô tả công việc và yêu cầu từ nhà tuyển dụng.

Chứng chỉ theo yêu cầu nhà tuyển dụng

Một khi nhà tuyển dụng yêu cầu, bạn cần đảm bảo đáp ứng điều đó. Đây cũng là điều kiện giúp bạn lọt qua vòng hồ sơ thuận lợi. Hãy đọc kỹ mô tả công việc, nếu họ yêu cầu chứng chỉ tin học văn phòng, bạn không thể đưa chứng chỉ tiếng Anh để thay thế.

Hiện nay có một số ngành nghề yêu cầu chứng chỉ như Y tế, luật, kế toán,…

Chứng chỉ có liên quan đến công việc ứng tuyển

Ngoài những chứng chỉ theo yêu cầu, bạn cũng nên ghi thêm một vài chứng chỉ có liên quan đến vị trí đó. Ví dụ, với vị trí content, các doanh nghiệp thường ưu ái người có chứng chỉ photoshop, chứng chỉ quảng cáo. Nếu ứng tuyển vào ngành công nghệ thông tin, chứng chỉ về kỹ thuật mạng là một lợi thế.

Với nhiều doanh nghiệp lớn, họ còn tổng hợp lượng ứng viên có trình độ cụ thể ở từng lĩnh vực. Nếu ứng viên ở điều kiện ngang nhau, chứng chỉ có khả năng là tiêu chí phân biệt, lựa chọn. Bởi chứng chỉ giống như một công cụ sàng lọc giúp thu hẹp vùng ứng viên tiềm năng. Nó dễ dàng phát hiện và tin tưởng năng lực, trình độ của người nộp hồ sơ hơn.

2. Có nên ghi chứng chỉ từ khóa học online vào CV không?

Hiện nay có rất nhiều trung tâm, cơ sở mở lớp học trực tuyến và cung cấp chứng chỉ. Tuy nhiên, sau khi học và có chứng chỉ, bạn lại lo lắng không biết có nên đưa vào trong CV không?

Đây là những chứng chỉ tùy chọn, cho dù nhà tuyển dụng không yêu cầu, chúng vẫn có ích cho bạn. Tuy nhiên, trước khi ghi vào CV, bạn cần xác định 2 vấn đề sau:

 • Thứ nhất là chứng chỉ có hỗ trợ, giúp ích gì cho công việc bạn đang ứng tuyển hay không?
 • Thứ hai là trung tâm, địa chỉ nơi bạn học có uy tín, an toàn hay không?

Sau khi trả lời xong 2 câu hỏi này, bạn đã có đáp án cho riêng mình rồi đúng không nào? Nếu bạn chưa biết ghi phần chứng chỉ như thế nào trong CV xin việc, hãy tiếp tục theo dõi nội dung sau đây.

3. Ghi phần chứng chỉ như thế nào trong CV xin việc?

Khi ghi phần chứng chỉ trong CV, bạn cần đảm bảo các thông tin như sau:

 • Tên bằng cấp chứng chỉ trong CV (tuyệt đối không viết tắt để tránh gây hiểu nhầm).
 • Tên tổ chức chứng nhận.
 • Ngày được cấp và ngày hết hạn của chứng chỉ.

Ví dụ cách ghi chứng chỉ tiếng Anh trong CV:

 • Chứng chỉ IELTS 8.0
 • Tổ chức chứng nhận: Trung tâm British Council
 • Ngày cấp: 10/2/2022 (có giá trị 2 năm kể từ ngày cấp)

Ở một số mẫu CV, sẽ có riêng phần chứng chỉ, bạn chỉ cần điền đầy đủ thông tin là được. Tuy nhiên, cũng có trường hợp không có sẵn nội dung này, vì vậy bạn có thể tích hợp nó trong phần trình độ học vấn hoặc tự lập thêm mục chứng chỉ riêng. Nhiều ý kiến cho rằng phần này bạn có thể linh động sao cho phù hợp với bố cục, tổng thể của toàn CV.

4. Những sai lầm cần tránh khi ghi chứng chỉ trong CV

Khi đưa chứng chỉ vào CV, chúng sẽ mang lại những lợi thế cạnh tranh nhất định. Tuy nhiên, chỉ cần bạn phạm phải một sai lầm nhỏ sẽ khiến thế mạnh đó trở thành thảm họa. Vì vậy, đặc biệt tránh những lỗi cơ bản sau đây:

 • Đưa vào chứng chỉ hết hạn hoặc quá cũ: Hành động này sẽ cho thấy bạn là ứng viên thiếu chuyên nghiệp, không tôn trọng người đọc. Đặc biệt chứng chỉ đó gần như là không có giá trị để tham khảo, cân nhắc.
 • Chỉ ghi tên viết tắt của chứng chỉ: Chuyên viên tuyển dụng không phải người có chuyên môn về lĩnh vực đó nên bạn cần ghi rõ ràng để họ không hiểu nhầm.
 • Liệt kê một list chứng chỉ không liên quan: Hành động này sẽ khiến bạn trở nên khó hiểu hơn trong mắt nhà tuyển dụng và cũng làm CV trông rối mắt, dài dòng mà không có tác dụng.

Nhìn chung, các chứng chỉ cần thiết để xin việc sẽ là điểm cộng tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Nó còn giúp bạn giành cơ hội công việc mặc dù có trình độ, kinh nghiệm tương đương với ứng viên khác. Tuy nhiên khi thể hiện trong CV, bạn cần phải thật cẩn thận, đưa ra lựa chọn phù hợp. JobsGO mong rằng với chia sẻ này bạn đã biết cách ghi chứng chỉ trong CV xin việc như thế nào.