Hướng dẫn trì tụng Chú Dược Sư tại nhà: Bổn nguyện thanh tịnh của Dược Sư Như Lai

Hình minh họa bài viết (Nguồn: phatgiao.org.vn)

Dược Sư Như Lai đã để lại bổn nguyện là trị tất cả các loại bệnh phiền não và khổ đau trong thân và tâm của con người, nhằm cứu độ tất cả chúng sinh ra khỏi vòng luân hồi đau khổ. Với bổn nguyện thanh tịnh như vậy, ánh sáng trong suốt và hoàn toàn sạch sẽ của Dược Sư Như Lai (Lưu Ly Quang) lóng lánh như ngọc lưu ly không hề bị trở ngại. Tốc độ giác ngộ của Ngài cũng như vậy, vì vậy Ngài được gọi là Dược Sư Lưu Ly Quang.

Trì tụng chú Dược Sư tại nhà

Để trì tụng chú Dược Sư tại nhà mang lại lợi lạc, chúng ta cần giữ tâm thanh tịnh. Trước khi trì tụng, hãy chuẩn bị y phục trang nghiêm và đảm bảo âm thanh vừa đủ lớn, không quá to.

Thân, khẩu, ý khi trì tụng chú Dược Sư cần chú ý như thế nào?

Khi trì tụng chú Dược Sư, không phân biệt tuổi tác và giới tính, tất cả thành viên trong gia đình đều có thể tham gia trì tụng.

Phật tử cần xây dựng niềm tin chân chính và tỉnh thức suốt ngày đêm, trong mọi tư thế và hành vi của mình. Hãy tôn thờ tôn tượng Đức Phật Dược Sư, tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc trang nghiêm, cung kính đảnh lễ, cúng dường hương nhạc, hoa quả, đốt đèn… Trì tụng chú Dược Sư với tư duy suy nghĩ và ứng dụng, từ bảy ngày cho đến bảy tuần, với lòng chí thành, những nguyện ước chân chính sẽ được thực hiện và trở thành hiện thực.

Phật tử tu học và trì tụng chú Dược Sư phải sống đời đạo đức, tuân thủ các giới hạnh, phát triển chính kiến, rèn luyện khiêm tốn, kết bạn với những người tốt, ca ngợi và tôn trọng những người có đạo đức tốt, từ bi và dung hòa. Chúng ta nên giữ tấm lòng rộng lượng, không tự cao và không phê phán người khác. Hãy từ bỏ tham lam, hối lộ, siêng năng thực hiện các công việc thiện, cúng dường và giúp đỡ những người cần giúp đỡ.

Thân tâm phải luôn tràn đầy niềm vui và hạnh phúc, không để sự sân hận, buồn chán chiếm lĩnh, và luôn có lòng thương xót với mọi loài, thực hiện việc phóng sinh giúp vật, phát triển tình từ bi, giữ tấm lòng buông xả và rộng lượng. Hãy hiểu biết, cảm thông và hòa hợp với mọi người. Hãy làm chủ các giác quan, đặc biệt là thân, khẩu, ý, biết đủ trong việc tiêu dùng mà không xa hoa và lãng phí.

Ý nghĩa chú Dược Sư

Bổn nguyện của Dược Sư Như Lai là trị tất cả các loại bệnh phiền não và khổ đau trong thân và tâm của chúng sinh, nhằm cứu độ chúng sinh ra khỏi sinh tử khổ đau. Vì Dược Sư Như Lai có bổn nguyện thanh tịnh như vậy, ánh sáng trong suốt và hoàn toàn sạch sẽ của Ngài tỏa sáng như ngọc lưu ly không hề có bất kỳ vết nhơ. Với kiến thức và sự thông suốt về y dược của mình, Phật Dược Sư có thể chữa trị tất cả các loại bệnh khổ của chúng sinh, những ảo tưởng và phiền não do sự tham, sân và si gây ra.

Bổn nguyện của Dược Sư Như Lai là trị tất cả trọng bệnh phiền não vè thân và tâm của chúng sinh, cứu độ chúng sinh ra khỏi sinh tử khổ đau.

Sự linh ứng nhiệm mầu của câu thần chú Dược Sư

Ánh sáng của Phật Dược Sư không thể nghĩ bàn “Trong ngoài sáng suốt, tinh sạch hoàn toàn, không có chút nhơ bợn, ánh quang minh chói lọi khắp nơi”. Ánh sáng ấy chiếu đến đâu cũng phá hết tăm tối vô minh của chúng sinh, đem lại lợi lạc và diệt tất cả các loại bệnh khổ trong thân tâm của chúng sinh, giúp họ xa lìa sự mê muộn và hướng đến giác ngộ và giải thoát.

Nhờ trì tụng chú Dược Sư, chúng ta mở rộng tấm lòng, không còn tham lam và ích kỷ chỉ lo tích cóp cho bản thân mà luôn sẵn lòng chia sẻ và hành động từ thiện. Đối với những tội lỗi và sai lầm đã gây ra, nhờ trì tụng chú Dược Sư, chúng ta có thể biến đổi và đẩy lùi những hệ quả, đồng thời cam kết tuân thủ đạo đức và lương tâm theo chính pháp, phát triển niềm tin tu học và loại bỏ khổ não để đạt thành tựu giải thoát.

Nhờ sức mạnh của bổn nguyện của Đức Phật Dược Sư, những người trì tụng chú Dược Sư được tiêu trừ mọi loại bệnh khổ và đạt thành tựu những sự nguyện ước và mong muốn của mình.

Ánh sáng của Phật Dược Sư thật không nghĩ bàn “Trong ngoài sáng suốt, tinh sạch hoàn toàn, không có chút nhơ bợn, ánh quang minh chói lọi khắp nơi”.

Câu chuyện diệu kỳ về chú Đại bi và chú Dược sư giúp vượt qua bệnh tật

Chúng ta cần xây dựng niềm tin chân chính và tỉnh thức suốt ngày đêm, trong mọi tư thế và hành vi của mình. Nếu những nỗi đau về thân xác phải được trị liệu bằng dược phẩm như thuốc, thì những nỗi khổ về tinh thần cần được trị bằng dược phẩm tâm linh. Mỗi đức tính tốt của con người là một chất liệu chuyển hoá tâm thức, mang lại sự an lạc và thảnh thơi, bền vững và lâu dài, trong hiện tại và tương lai.

Để đạt được sở nguyện tuỳ tâm, tràn đầy niềm vui và an lành, chúng ta cần khơi dậy những dược chất tinh thần và tâm linh trong tâm hồn của mình, đánh thức tiềm năng Phật tính có sẵn trong mỗi chúng ta. Đây là phương pháp trị liệu tâm bệnh vô cùng thiết thực và hiệu quả.

Trước khi trì tụng chú Dược Sư tại nhà, hãy rửa tay và súc miệng cho sạch sẽ và đảm bảo y phục trang nghiêm. Khi ngồi hoặc đứng, hãy giữ thân thẳng và đứng đàng, khi lạy hoặc quỳ, hãy giữ thân đoan nghiêm. Âm thanh khi trì tụng phải vừa đủ nghe, và chúng ta phải thấm nhập ý nghĩa trong từng câu chữ.

Trước khi trì tụng chú Dược Sư tại nhà, hãy rửa tay và súc miệng cho sạch sẽ và đảm bảo y phục trang nghiêm.

Ý nghĩa danh hiệu Đức Phật Dược Sư và 12 đại nguyện

Thần chú Dược Sư chính là chìa khóa để đạt được giác ngộ. Hãy đọc thần chú và để nó vấn đậm trong tâm trí của chúng ta. Nhờ đó, chúng ta có thể hiện thực con đường mà thần chú đang miêu tả. Dựa theo kinh Dược Sư Bổn nguyện công đức, khi Đức Phật Dược Sư chính thức định danh là người trị liệu tất cả các loại khổ đau cho chúng sinh, Ngài nói chân ngôn như sau:

Namo bhagavate bhaiṣajyaguru
vaiḍūryaprabharājāya tathāgatāya
arhate samyaksambuddhāya tadyathā:
oṃ bhaiṣajye bhaiṣajye bhaiṣajya-samudgate svāhā".

Khi chúng ta niệm thần chú liên tục với lòng chân thành, chúng ta cũng có khả năng để biểu hiện ra nhiều hình thức khác nhau phù hợp với tất cả các loài sống và tiết lộ những phương pháp cần thiết để hướng dẫn và giúp đỡ họ về mặt vật chất, giáo dục và giáo pháp Phật.

Bất cứ khi nào những hành động tích cực trong quá khứ của chúng ta để lại dấu ấn tích cực, chúng ta có thể tiết lộ nhiều phương tiện khác nhau để dẫn dắt mọi người đến giác ngộ hoàn hảo.

Mời quý Phật tử xem thêm video: “Đức Phật dạy về đạo đức gia đình” để hiểu thêm về ý nghĩa sâu sắc của danh hiệu Đức Phật Dược Sư và giá trị của đạo đức trong gia đình.