Cách thờ cúng khi phá thai để cho bé sớm được siêu thoát

Trong danh sách các loại linh hồn, linh hồn thai nhi được coi là khốn khổ nhất và người mẹ khi phá thai cũng mang nghiệp nặng nhất. Để giảm bớt nghiệp này, cha mẹ nên cúng vong cho thai nhi để bé ra đi trong sự thanh thản. Vậy, cách thờ cúng khi phá thai như thế nào? Chúng ta hãy tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Cách thờ cúng thai nhi là gì?

Cách thờ cúng khi phá thai nhi là hành động của một người thay mặt bề trên, dùng lòng thành tâm, sám hối và công đức để chỉ dẫn linh hồn thai nhi đã qua đời. Điều này nhằm ngăn chặn linh hồn đó không bị oán hận chiếm lấy tâm hồn và có ý định vương vấn trần gian để làm điều xấu. Thêm vào đó, việc thờ cúng giúp linh hồn thai nhi dễ dàng siêu thoát hơn.

Cách thờ cúng khi phá thai nhi tại nhà

Việc cúng vong thai nhi tại nhà có thể thực hiện dựa vào điều kiện và sự cho phép của tổ tiên ông bà. Bạn có thể tổ chức lễ cầu siêu tại gia. Kế tiếp, chọn một ngày được xem là may mắn, như mùng một hoặc ngày rằm trong tháng 7 âm lịch.

Cách thờ cúng khi phá thai

Thờ cúng khi phá thai thường được thực hiện vào ngày 16 âm lịch và mùng 2 âm lịch. Trong thời gian tháng, đặt mâm cúng lên một cái bàn nhỏ ở phía trước cửa, nửa trong nhà và nửa ngoài nhà, cụ thể là nửa trong nhà và nửa ngoài bậc thềm cửa (không đặt trên bàn thờ).

Cách cúng cho thai nhi bị bỏ rất đơn giản:

  • Hâm nóng sữa ông Thọ và pha vào ly hoặc dùng sữa hộp nhỏ (như Cô gái Hà Lan, Vinamilk…) kèm theo ống hút.
  • Chọn loại bánh kẹo ngon (không phải loại cúng cô hồn), đặc biệt là socola.
  • Tùy thuộc vào số lượng thai nhi bị bỏ, bạn có thể bỏ vào mâm cúng 2 bộ quần áo giấy nam, nữ (nếu không biết giới tính của thai nhi) và cùng với đó là giấy tiền vàng bạc.

Văn khấn nguyện cầu siêu cúng vong thai nhi

(Trích trong kinh Nhật Tụng của Phật Giáo):

  • Tịnh pháp giới chân ngôn: Ôm lam, ôm sỉ lâm (7 lần)
  • Chân ngôn biến thực: Nam mô tát phạ đát tha nga đà phạ lô chỉ đế, án tám bạt ra, tám bạt ra hồng.
  • Chân ngôn biến thủy: Nam mô tô rô bà da, đát tha nga đa da, đát điệt tha, án tô rô, tô rô, bát ra tô rô, ta bà ha. (7 lần)

Hôm nay là ngày… tháng… năm…, con tên là… tuổi…, ngụ tại số… phường… quận… con xin Thổ Công, Thần Tài, Thổ Địa cho phép con cúng lễ cho ấu nhi hửu danh vô vị, hửu vị vô danh.

Nam Mô A Di Đà Phật (10 lần)
Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát (10 lần)

… Vái vong hồn bé NGUYỄN (họ bé) vô danh A, B,… v…a (đặt con họ gì thì đặt họ đó, thường đặt vô danh để bé dễ siêu thoát), mẹ mời con về đây để hưởng lễ mẹ cúng, gồm các bánh kẹo, quần áo và sữa.

Hãy thông qua và thực hiện những điều này, không cần quá phụ thuộc vào thai nhi vì nó là con của chúng ta. Điều quan trọng không chỉ là lời niệm Phật trong lễ cúng thai nhi mà còn là lòng chân thành và hành động tốt, tích lũy công đức để linh hồn thai nhi sớm được siêu thoát.

Cách thờ cúng khi phá thai để cho bé sớm được siêu thoát

Cách cúng cho thai nhi bị bỏ

  • Thắp 3 cây nhang, cháy được 1/2 cây, bắt đầu đốt quần áo giấy và từ từ đổ sữa xuống đất một cách nhẹ nhàng.
  • Đồ ăn không nên bỏ, hãy chia nhau dùng như mọi lần vì không phải là đồ cúng cô hồn.
  • Cúng nửa trong nửa ngoài nhà, đặt lên một cái bàn nhỏ và không được đặt trên bàn thờ Phật hay gia tiên.
  • Cúng trong khoảng thời gian từ 7 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Sau 5 giờ chiều, thai nhi sẽ không được phép nhận đồ cúng, do đó, lễ cúng sẽ trở nên vô ích nếu tiến hành sau giờ này.

Hãy cúng đủ 7 lần và chỉ cúng 2 ngày trong tháng là: ngày 16 và mùng 2 Âm lịch. Sau khi cúng xong vào ngày thứ 7 cuối cùng, gọi tên linh hồn con theo ý mình và đưa bé thẳng vào chùa.

Qua bài viết này, chắc chắn các mẹ đã biết cách thờ cúng khi phá thai, cầu siêu cho thai nhi như thế nào và những gì cần có trong lễ cúng thai nhi. Hãy rút kinh nghiệm để không mắc phải sai lầm đáng trách như vậy và không làm khổ cho các bé.