Cách làm thịt dê thơm ngon không bị hôi

Thịt dê là một món ngon, bổ dưỡng và ngày càng trở nên phổ biến trong các nhà hàng và quán nhậu. Tuy nhiên, khi chế biến thịt dê tại nhà, nhiều người vẫn gặp khó khăn trong việc khử mùi hôi đặc trưng của dê để tạo nên một món ăn hấp dẫn.

Thịt dê – Món ăn dinh dưỡng và ngon miệng

Thịt dê chứa nhiều nạc, ít mỡ, ít cholesterol và có nhiều tác dụng lợi cho sức khỏe. Nó có tính nhiệt, giúp tăng cường sinh lực, bổ huyết và rất tốt cho phụ nữ mới sinh nở. Bên cạnh đó, thịt dê còn có tác dụng giải độc, chữa đau lưng, chóng mặt, nhức đầu và hầu như tất cả bộ phận của con dê đều có thể sử dụng để làm thuốc. Thịt dê không chỉ là một nguồn thực phẩm dinh dưỡng mà còn được nhiều người yêu thích vì hương vị đặc trưng.

Thịt dê tươi ngon

Những mẹo khử mùi hôi khi chế biến thịt dê

Dưới đây là một số mẹo đơn giản giúp bạn khử mùi hôi khi chế biến thịt dê để tạo nên một món ăn ngon miệng tại nhà mà không cần lo ngại.

  • Gói thảo quả vào nồi: Gói tía tô, sa nhân, đinh hương và sơn trà vào một miếng vải sạch, rồi túm chặt và cho vào nồi khi nấu thịt dê. Việc này sẽ giúp khử mùi hôi và mang lại hương vị ngon hơn cho thịt dê.

  • Ngâm thịt dê bằng nước chè đặc: Trước khi xào, bạn có thể ngâm thịt dê trong một chén chè đặc. Xào khô thịt và đợi nước trong nồi cạn. Khi nước gần cạn, thêm một ít nước chè đặc vào nồi và lặp lại quá trình 2-3 lần. Mùi hôi của thịt dê sẽ bay mà thịt vẫn giữ được mùi thơm giòn ngon.

  • Xào với tỏi: Cho tỏi khô vào nồi xào cùng với thịt dê theo tỉ lệ 500g thịt dê dùng 25g tỏi. Xào trong một thời gian ngắn và thêm ít nước, đun nhỏ lửa.

  • Sử dụng các loại gia vị: Khi nấu thịt dê, bạn có thể cho vào nồi 2-3 vỏ hạt đào, quả sơn trà hoặc một củ cà rốt (hoặc củ cải) có chọc lỗ. Việc này không chỉ khử mùi hôi của thịt dê mà còn giúp thịt chín mau hơn. Bên cạnh đó, bạn có thể thêm khoảng 1/3 đến 1/2 muỗng bột cari để khử mùi hôi của dê.

Hương liệu giúp khử mùi hôi

  • Rửa sạch thịt dê bằng nước nóng: Rửa thịt dê lại bằng nước nóng, sau đó cắt thành những miếng to và cho hương liệu vừa phải như hồi hương, quế, hồ tiêu vào nồi luộc. Khi thịt sôi, vớt ra và thịt sẽ không còn mùi hôi.

  • Sử dụng bã rượu hoặc giấm: Bỏ thịt dê cắt thành miếng vào nồi nước sôi, thêm một ít bã rượu theo tỉ lệ: mỗi 500g thịt dê thêm 500g nước và 25g bã rượu. Nếu không có bã rượu, bạn cũng có thể thay bằng giấm theo tỉ lệ: mỗi 1kg thịt dê thêm 50g giấm. Điều này sẽ giúp loại bỏ mùi hôi của thịt.

  • Thêm các loại trái cây tự nhiên: Khi nấu thịt dê, chỉ cần cho vài miếng vỏ quýt hoặc tắc vào nồi và mùi hôi của thịt dê sẽ biến mất.

  • Trụng thịt trong nước sôi với xả hoặc mía: Trụng sơ thịt dê trong nước sôi có vài tép xả hoặc 1-2 khúc mía.

  • Bóp thịt với rượu trắng và gừng: Bóp thịt dê với một ít rượu trắng đã trộn gừng bằm nhuyễn, sau đó xả lại bằng nước lạnh. Hoặc bạn có thể sử dụng bia để khử mùi.

Thịt dê là món ăn ngon

Những điều cần lưu ý

Mùi hôi của thịt dê xuất phát từ tuyến mùi của con dê nằm phía sau cặp sừng. Trong quá trình chế biến thịt dê, cần sử dụng dao cắt tiết sắc để cắt một nhát, đứt gân cổ và nhằm giữa cổ con vật để ngăn mùi hôi lan tỏa vào các mạch máu. Ngoài ra, cần loại bỏ một số mạch máu trong cơ thể dê sau khi xả thịt.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể tuân thủ quy trình trên. Vì vậy, nếu bạn không thực hiện được những quy trình như người đồ tể, hãy áp dụng những mẹo đơn giản trên để khử mùi và chế biến thịt dê ngon miệng.