CÔNG THỨC CHẾ BIẾN MÓN NGON VỚI RONG SỤN ÔNG THẮNG

Rong sụn là một loại thực phẩm tự nhiên giàu dinh dưỡng mà thiên nhiên ban tặng cho chúng ta. Với tính năng thanh nhiệt và giải độc, rong sụn được sử dụng rộng rãi cho mọi người, từ người già đến trẻ em và phụ nữ mang thai. Hãy cùng khám phá các công thức chế biến món ngon với rong sụn qua bài viết này nhé!

Rong sụn là nguồn dinh dưỡng cho mọi người với nhiều vitamin và khoáng chất, hỗ trợ điều trị các bệnh tim mạch

1. NƯỚC GIẢI KHÁT RONG SỤN

Ngọt thanh, thơm lá dứa, rong giòn mát lạnh.
Chế biến siêu đơn giản nhưng hấp dẫn cả người lớn và trẻ nhỏ.
Đặc biệt thích hợp trong mùa nóng nực.
Nước giải khát chế biến từ rong sụn là thức uống mát và tốt cho sức khỏe

Nguyên liệu:

  • 2 nhánh lá dứa
  • 1 nắm râu bắp
  • Đường mía thô/ chất làm ngọt tuỳ ý
  • 2 nhánh rong sụn

Chế biến:

  • Đun sôi 1,5l nước với lá dứa, râu bắp, đường. Lọc nước qua rây, để nguội hoàn toàn.
  • Rong sụn ngâm nước lạnh qua đêm (tầm 8h) cho nở hoàn toàn, loại bỏ tạp chất, rửa lại bằng nước sôi để nguội, cắt hạt lựu nhỏ cho vào nước đã để nguội phía trên.
  • Để ngăn mát tủ lạnh, lắc đều trước khi uống.

2. KIM CHI RONG SỤN

Rong sụn giòn dai, vị chua cay độc đáo, rất ngon khi ăn cùng cơm, mì, bún hoặc làm món ăn kèm chống ngán.
Kim chi rong sụn có thể dùng để ăn kèm cơm, bún, mì rất ngon miệng

Nguyên liệu:

  • 100g rong sụn khô
  • 100g tỏi ớt xay hoặc băm nhuyễn
  • Carot, gừng cắt sợi
  • 150g đường
  • 300ml nước
  • 120ml nước mắm
  • 5 thìa giấm nuôi

Chế biến:

  • Nấu tan đường, mắm, nước. Để nguội hoàn toàn.
  • Rong biển ngâm nước lạnh qua đêm (tầm 8h) cho nở hoàn toàn, loại bỏ tạp chất, rửa sạch với nước sôi để nguội, ngắt nhánh vừa ăn, để ráo.
  • Trộn đều tất cả nguyên liệu với nước đường mắm đã nấu để nguội, bỏ hộp vào tủ lạnh ăn dần.

3. GỎI RONG SỤN

Rong sụn có thể dùng trộn gỏi với nhiều nguyên liệu khác nhau. Rong giòn mát mẻ rất thích hợp cho những ngày hè nóng nực.
Món gỏi với sự kết hợp của nhiều nguyên liệu tạo nên mùi vị thơm ngon

Nguyên liệu:

  • 25g rong khô (tương đương hơn 300g rong tươi)
  • 100g thịt ba chỉ (có thể thay thế bằng tôm/mực/thịt khác…)
  • 1 quả dưa leo, 1 củ cà rốt, 1 củ hành tây nhỏ
  • Rau quế, ngò
  • Đậu phộng rang / mè rang
  • Chanh, ớt, tỏi

Chế biến:

  • Rong sụn khô ngâm nước lạnh qua đêm (tầm 8h) cho nở lớn ra lại, vắt nước cốt 1 trái chanh cho vào nước ngâm cho bớt mùi tanh. Loại bỏ tạp chất, rửa sạch với nước sôi để nguội, để ráo, cắt khúc vừa ăn.
  • Dưa leo bỏ ruột, cà rốt gọt vỏ: cắt dọc sợi hơi dày, hành tây bỏ cuống, cắt lát vừa phải theo chiều dọc.
  • Nước mắm trộn gỏi: 3 muỗng đường, 3 muỗng nước mắm ngon, 4 muỗng nước cốt chanh, tỏi+ ớt (bỏ hạt) băm nhỏ, trộn đều.
  • Thịt ba chỉ luộc chín với xíu muối và hành khô, xắt mỏng hoặc xắt thỏi, ướt thịt với 1 muỗng nước sốt trộn gỏi đã làm ở trên.
  • Đậu phộng rang, tróc vỏ, đập dập.
  • Trộn đều thịt, rong, rau củ với nước pha gỏi, cắt rau thơm, rải đậu phộng, cho ra đĩa là đã có món gỏi rong sụn giòn sần sật lạ miệng, thơm ngon cho cả nhà.
  • Gỏi ăn kèm với bánh tráng hoặc phồng tôm.

4. RAU CÂU NGON MÊ LY

Rong mềm mịn và giòn sánh, vị hương thơm của gừng và ngọt đường mía thô tạo nên một món tráng miệng hấp dẫn mà lại có lợi cho tiêu hóa.
Món ăn vặt thơm ngon và tốt cho sức khỏe của tất cả mọi người chế biến từ rong sụn

Nguyên liệu:

  • Rong sụn tươi 1kg
  • Nước 800ml
  • Đường mía thô 500g (hoặc ít hơn tùy khẩu vị)
  • Gừng sẻ 60g

Chế biến:

  • Rong sụn khô ngâm nước lạnh qua đêm cho nở lớn lại (tầm 8h). Rửa sạch và loại bỏ tạp chất (nếu có).
  • Gừng cạo sạch vỏ, xay nhuyễn, lọc qua túi vải để riêng bã gừng và nước cốt.
  • Ngâm đường mía thô trong lượng nước vừa đủ (800ml nước cho 1kg rong tươi) cho đến khi đường tan hoàn toàn, lọc bỏ tạp chất nếu có.
  • Bắc nước đường lên nấu cho đến khi sôi, sau đó thêm rong đã làm sạch + xác gừng + 1/3 lượng nước cốt gừng (phần nước trong ở trên, không lấy tinh bột lắng bên dưới) vào khuấy đều.
  • Nấu lửa nhỏ và khuấy liên tục (tránh bén nồi) cho rong tan khoảng 2/3 (để còn lại 1/3 sợi rong nhai mềm mịn) thì đổ ra khuôn inox.
  • Chờ thạch nguội và đông hoàn toàn (để qua đêm) thì tháo khuôn bằng cách rạch thành từng ô vuông trên khối thạch.
  • Phơi trên mâm hoặc vỉ trong một nắng lớn. Việc phơi giúp khối thạch có độ dai chứ không mềm như khi vừa tháo khuôn.
  • Cho vào ngăn mát và dùng chén.

5. RONG – ĐƯỜNG – TẮC

Hương thơm của tắc kết hợp với đường ngọt và sự giòn sựt sựt của rong, món này thực sự rất đơn giản mà thơm ngon.
Có thể là món ăn vặt hấp dẫn cho cả gia đình.

Được chế biến bằng cách hong khô tự nhiên sẽ giúp mùi vị và chất dinh dưỡng được giữ nguyên

Nguyên liệu:

  • 20g rong khô
  • Đường mía thô: 150g (có thể thay bằng đường thốt nốt/đường cát/mật ong…)
  • 1 trái tắc (hoặc chanh dây/chanh/nước vắt thơm…)

Chế biến:

  • Rong sụn ngâm nước lạnh qua đêm hôm (tầm 8h) cho nở to hết cỡ. Nhặt sạch tạp chất, rửa sạch bằng nước sôi để nguội, vớt ra rổ để ráo.
  • Cho rong sụn vào 1 cái tô, cho đường, vắt nước tắc vào để trộn đều. Để tầm 2h để rong ngấm. Lâu lâu đảo đều hỗn hợp lên.
  • Lấy các chùm rong mang ra hong gió quạt hoặc hong trong râm cho tới khi ráo tay, độ giòn mềm vừa ý thì mang vào cắt ngắn vừa ăn, rồi cất ngăn mát tủ lạnh ăn dần.
  • Độ ngọt và độ chua điều chỉnh tùy vào khẩu vị của bạn.

Lưu ý: Nếu lỡ phơi rong hơi khô quá, bạn có thể cứu vãn bằng cách ngâm rong vào nước lạnh cho nở ra, sau đó trộn đường và tắc bổ sung, rồi lại mang ra hong gió cho đạt được độ giòn vừa ăn.

6. MỨT RONG DẺO

Nguyên liệu:

  • Rong tươi 1kg (tương đương 70g rong khô)
  • Đường thô: 500g
  • Gừng tươi: 60g
  • Nước: 900-1000ml

Chế biến:

  • Rong ngâm nước lạnh qua đêm (tầm 8h) cho nở lớn hoàn toàn, nhặt bỏ tạp chất (nếu có) vớt ra để ráo.
  • Gừng cạo bỏ vỏ, xay nhuyễn với 1 chút nước lạnh.
  • Nấu nước sôi, thả rong sụn, đường và gừng vào hạ nhỏ lửa nấu cho rong tan, khuấy đều để tránh rong bị bén nồi.
  • Để hỗn hợp trên lửa liu riu rất nhỏ tầm 1h cho mứt được dẻo, thỉnh thoảng 5-10 phút lại khuấy đều, tránh mứt bị bén nồi.
  • Đổ mứt ra khuôn inox, độ dày tầm 4cm. Để yên nơi mát mẻ cho mứt nguội và đông lại.
  • Khi mứt đã đông cứng, tháo khuôn mang ra phơi nắng.
  • Việc phơi nắng giúp mứt trở nên dẻo dai, phơi tầm 1-2 ngày là khối mứt đã cứng và dễ dàng cắt thành từng miếng.

Đây sẽ là món nhâm nhi cùng tách trà nóng thơm ngon, dẻo mềm

Lưu ý: Ban ngày phơi nắng, ban đêm cất ngăn mát để tránh mứt bị mốc.

RONG SỤN ÔNG THẮNG AN TOÀN, KHÔNG HÓA CHẤT

Ông Thắng là xưởng chế biến thực phẩm từ thiên nhiên chuyên chế biến các nông sản tại Ninh Thuận. Sản phẩm của Ông Thắng có giá trị dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Với mong muốn mang lại nguồn thực phẩm có dinh dưỡng cao, rong sụn Ông Thắng hoàn toàn không sử dụng hóa chất, đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người sử dụng.

Đặc biệt, Ông Thắng sử dụng bao bì giấy nhằm lan tỏa lối sống Xanh đến cộng đồng, giảm thiểu vật liệu khó phân hủy ra môi trường.

Để mua hàng và tìm hiểu thêm về công thức chế biến món ngon với rong sụn, quý khách có thể liên hệ với Ông Thắng theo thông tin sau:
Hotline: 08 66 06 06 36
Email: [email protected]
Website: https://ongthang.com

Image

Related Posts