5 Điều không thể thiếu để cầu nguyện linh ứng và thành tựu

Đi chùa cầu nguyện đầu năm từ lâu đã trở thành một nét đẹp trong văn hóa truyền thống của người Việt. Vào những ngày đầu tháng Giêng, người dân Việt Nam thường đi hành hương, tham quan, và lễ Phật để cầu bình an cho gia đình. Chúng ta cùng dâng lời cầu nguyện trong năm mới đến Phật, Thánh, Thần mong sao các Ngài chứng nguyện, phù hộ độ trì cho một năm may mắn, tốt lành.

Vậy theo giáo lý của đạo Phật, cầu nguyện có lợi ích hay không? Cầu nguyện như thế nào để được linh ứng? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây qua lời giảng giải của Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh.

Cầu nguyện là gì? Tại sao phải cầu nguyện?

Cầu nguyện là gì?

Cầu nguyện nghĩa là cầu mong và ước nguyện. Chúng ta thường gửi gắm những điều mong mỏi và nguyện ước tới các đấng thiêng liêng mà ta tin tưởng với mong muốn được các Ngài cứu độ, hộ trì trong cuộc sống. Vậy cầu nguyện có lợi ích hay không? Có, điều này sẽ được giải thích sau.

Tại sao phải cầu nguyện?

Chúng ta phải cầu nguyện vì trong pháp giới nhân duyên, chúng ta không hoàn toàn tự lực được. Điều này rõ ràng khi chúng ta nhận thấy, chúng ta có mặt trên đời nhờ vào sự ân xá của cha mẹ, lớn lên được chăm sóc, dưỡng dục bởi cha mẹ.

Vì thế, chúng ta thấy rằng mình rất nhỏ bé, cần phải nương tựa, phải cầu nguyện. Sự cầu nguyện là cần thiết, là chỗ dựa, nâng đỡ cho mỗi chúng ta về mặt tinh thần, giúp cho ta vững mạnh, thăng tiến trong mọi việc.

Cầu nguyện như thế nào để được linh ứng?

Chúng ta biết rằng, pháp giới này là pháp giới nhân duyên, mọi sự đều đến và thành tựu nếu có đủ nhân – duyên. Và cầu nguyện cũng không nằm ngoài quy luật nhân – duyên – quả. Vậy để cầu nguyện được thành tựu, chúng ta cần có đủ 5 yếu tố sau:

Đối tượng cầu nguyện

Yếu tố đầu tiên là đối tượng cầu nguyện. Khi cầu nguyện, chúng ta thường hướng tâm đến một đối tượng nào đó. Tùy theo tôn giáo, tín ngưỡng, chúng ta sẽ hướng về đấng tôn quý của mình. Vì vậy, việc chúng ta cầu nguyện với đối tượng nào, cầu với đấng bề trên là ai rất quan trọng. Khi cầu nguyện với một đối tượng có oai đức lớn, phước báu lớn, chúng ta sẽ dễ thành tựu.

Là đệ tử Phật, chúng ta cần cầu nguyện với Đức Phật, các vị Bồ Tát, các vị Thánh Nhân. Đức Phật là đấng tối thôn thắng, vua trong tất cả các vua, Thánh trong tất cả các bậc Thánh. Ngài là nguồn an ủi, sự trí tuệ và lòng biết ơn to lớn, mang lại phước báu cho chúng ta.

Nội dung lời cầu nguyện

Yếu tố thứ hai là nội dung lời cầu nguyện. Chúng ta cần phải xem xét điều mình cầu nguyện có chân chính hay không, có lợi ích cho mình hay lợi ích cho mọi người. Những ước nguyện về sức khỏe, tiền bạc, nhan sắc, công danh địa vị… là những ước nguyện chân chính. Lời nguyện chân chính, thiện lành sẽ giúp cho sự cầu nguyện thành tựu.

Ngược lại, nếu chúng ta cầu những điều không chân chính, không đúng với đạo lý, thì không có Phật, Thánh, Thần nào phù hộ. Chắc chắn, cầu nguyện với ác tâm như vậy không thể thành tựu. Ví dụ, nếu có người cầu để buôn lậu không bị bắt, thì nếu trốn được bắt cũng chỉ là do duyên của người đó, không phải do Phật, Thần phù hộ cho việc phi pháp như vậy.

Tâm khi cầu nguyện

Yếu tố thứ ba là tâm khi cầu nguyện. Chúng ta cần phải xem xét tâm của mình khi cầu nguyện. Khi cầu nguyện, chúng ta cần chân thành, chân thật, đặt lòng vào cầu nguyện và không chỉ cầu lợi ích cá nhân. Nếu cầu nguyện một cách tha thiết, chân thành, thì sẽ dễ thấy kết quả.

Tuy nhiên, nếu cầu nguyện hời hợt, lễ nghĩa chỉ là những động tác, thì lời cầu nguyện đó không thể nào thiết tha và thành tựu. Vậy nên chúng ta cần cầu nguyện với tâm chí thành tha thiết để có thể thành tựu.

Phát nguyện tu tập chuyển hóa

Yếu tố thứ tư để lời cầu nguyện được cảm ứng là chân thật phát nguyện tu tập để chuyển hóa các ác nghiệp. Để ước nguyện và ước nguyện được thành tựu, chúng ta cần phải thực hành, tu trì và tu tập. Hiệu lực của sự cầu nguyện không chỉ ở lời cầu nguyện mà còn ở việc thực tập và thực hiện các hạnh nguyện và phước lành. Vậy nên, để lời cầu nguyện được đáp ứng, chúng ta cần phải có ý thức phát nguyện tu tập và thực hiện các hạnh nguyện này.

Phúc báu dự trữ

Yếu tố đặc biệt quan trọng để cầu nguyện thành tựu là phúc báu dự trữ. Vì vậy, chúng ta cần tích lũy phúc báu và thiện căn để cầu nguyện. Khi có phước và thiện căn, dù không cầu nguyện, những điều tốt đẹp vẫn sẽ đến với chúng ta. Ngược lại, nếu không có phước báu và thiện căn, thì dù cầu nguyện thế nào cũng không thành tựu.

Để cầu nguyện thành tựu, chúng ta cần có đủ 5 yếu tố trên. Mong rằng thông qua bài giảng của Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh, chúng ta hiểu được bản chất và các nhân duyên để cầu nguyện thành tựu. Hãy ứng dụng những điều này vào thực hành để được lợi ích chân thật cho bản thân, gia đình và xã hội.

Author: Minh Tâm