Câu chuyện kinh doanh trái cây online – Thành công từ ý tưởng mới

FruitClub – Mở ra một câu chuyện kinh doanh trái cây online đầy thành công, với tay chủ là Phạm Minh Quân, một chàng trai đam mê kinh doanh đến từ Hà Nội. Câu chuyện này khiến ta bất ngờ vì Phạm Minh Quân, một chuyên viên ngân hàng với hơn 10 năm học tập và làm việc tại Pháp, đã quyết định bỏ tất cả để thực hiện ý tưởng của mình. Hãy cùng khám phá xem ý tưởng đó bắt nguồn từ đâu và Quân đã biến trái cây combo trở thành một xu hướng thịnh hành như hiện nay nhé!

Từ ý tưởng đến thành công

Trong hai tháng đầu tiên, FruitClub chỉ bán được 7 tạ trái cây, nhưng từ tháng thứ ba trở đi, doanh số đã tăng lên gần 2 tấn. Cách kinh doanh của Quân là bán trái cây online theo hình thức combo. Mỗi tháng sẽ có 2 combo, mỗi combo gồm 5 loại trái cây theo mùa, trong đó có 3 loại mới so với tháng trước. Mỗi combo đủ dùng cho cả gia đình trong một tuần hoặc thậm chí một tháng, với mức giá dao động 500.000 đồng.

Phần lớn trái cây được Quân cung cấp từ miền Nam. Điều này cũng là lý do chính khiến anh quyết định kinh doanh. “Mỗi khi có dịp đến miền Nam, tôi không bao giờ quên mang trái cây về để tặng bạn bè và người thân. Với nhiều người ở Hà Nội, trái cây từ phía Nam rất được ưa chuộng và coi trọng, bởi đơn giản ở Hà Nội không có trái cây đó”, Quân kể lại.

Bởi vậy, Quân tự đặt ra cho mình câu hỏi: Tại sao trái cây ngon không thể đến được với người dân Hà Nội? Điều này đã khiến anh suy nghĩ và nhận ra 3 nghịch lý của thị trường trái cây ở Hà Nội. Mặc dù Việt Nam là thiên đường trái cây nhiệt đới, nhưng trái cây Trung Quốc vẫn chiếm ưu thế. Người dân Hà Nội luôn phải trả giá cao cho các loại trái cây nhập khẩu bằng đường hàng không. Giá bán trái cây cũng phải bao gồm cả chi phí tồn kho của các cửa hàng hoạt động theo mô hình truyền thống.

Qua quá trình nghiên cứu, Quân nhận ra rằng để kinh doanh trái cây hiệu quả, cần phải chọn cách kinh doanh online và áp dụng mô hình combo. Quân lên lịch đặt trái cây từ trước để tránh lãng phí; tập trung vào những loại trái cây chính vụ để đảm bảo trái cây luôn tươi ngon và chất lượng; và làm việc trực tiếp với các nhà vườn để nắm rõ nguồn gốc và quy trình trồng trọt.

Mô hình combo không đòi hỏi quá nhiều vốn, nhưng cần có số lượng khách hàng lớn. Để thu hút khách hàng, Quân chụp hình và ghi chú chi tiết về thông tin, xuất xứ, quy trình trồng trọt, chất lượng và thời gian bảo quản của sản phẩm, sau đó lan truyền rộng rãi thông tin đó. Nhờ sự chia sẻ kiến thức từ kỹ sư nông nghiệp Nguyễn Thế Thạch và các chủ nhà vườn, Quân rất thích việc kể những câu chuyện song ngữ về hoa quả Việt Nam trên website và fanpage của mình để chia sẻ với khách hàng.

cau chuyen kinh doanh trai cay online

Anh Quân cho rằng, việc kinh doanh trái cây như thế này, nguồn cung ứng vẫn là điều quan trọng nhất. Anh đã quyết định chỉ lựa chọn từ ba vùng là miền Tây, Đắk Lắk và Mộc Châu, nơi có nhiều loại trái cây đặc sản.

“Chuỗi cung ứng ở Việt Nam vẫn chưa đạt hiệu quả thật sự. Trái cây bị ràng buộc bởi thời gian, mỗi loại trái cây có những đặc điểm và yêu cầu riêng khi vận chuyển. Có những quả phải để trong thùng xốp với đá lạnh, có loại phải bọc từng quả cho vào thùng gỗ, có những quả chỉ cần đặt trong thùng carton là được… Chính vì thế, những người mình tin cẩn giao cho việc thu mua ở từng vùng cần phải am hiểu rõ về trái cây. Bên cạnh đó, cần tìm sẵn 2-3 kênh vận chuyển tại mỗi vùng, qua đường hàng không, đường bộ và đường sắt”, Quân chia sẻ.

Sau khi đã chọn được các vùng sản xuất, để có nguồn trái cây sạch, Quân phải đến những nơi có phương pháp trồng lâu năm, khoa học và giữ được uy tín, sau đó tự mình cử người đến thu mua.

Hiện tại, FruitClub có 120 tài khoản khách hàng online. Mục tiêu của công ty là đạt 1.000 tài khoản vào cuối năm và tăng lên khoảng 3.000 tài khoản thường xuyên truy cập vào năm sau. Tỷ lệ khách hàng từ Việt Nam và khách hàng nước ngoài vào thời điểm đầu tiên khá cân bằng, với khách hàng Việt chiếm 60%. Tuy nhiên, hiện tại tỷ lệ đã tăng lên 85%. Có 4 kênh mà khách hàng tìm đến FruitClub là: người quen, website, Facebook và hotline. Hiện tại, website chỉ có ngôn ngữ tiếng Anh, nhưng trong tháng tới, Quân dự định phát triển thêm nội dung bằng tiếng Việt.

Ngoài việc kinh doanh online, Quân cũng đang lên kế hoạch mở rộng cơ sở bán hàng offline. “Miếng bánh online trong nước vẫn còn nhỏ, trong khi offline còn nhiều tiềm năng, đặc biệt là ở Hà Nội”, Quân chia sẻ.

Với cách tiếp cận tỉ mỉ, Quân cùng với nhân viên của mình đã tự thiết kế những hộp giao hàng xinh đẹp, có giấy đệm và lỗ thông khí cho trái cây. Bên trong mỗi hộp combo còn có bản hướng dẫn chi tiết về cách bảo quản và hạn sử dụng của từng loại trái cây. FruitClub cũng rất chú trọng vào việc dịch vụ khảo sát ý kiến và chăm sóc khách hàng. “Chúng tôi không bao giờ để khách hàng chịu thiệt. Nếu sản phẩm bị hư hỏng trước khi khách hàng nhận được, nếu khách hàng phản ánh ngay, chúng tôi sẽ đổi ngay. Nếu không còn hàng thì sẽ bù trong đợt sau”, Quân khẳng định.

Với những cố gắng và sự chú trọng vào chất lượng sản phẩm và dịch vụ, FruitClub hy vọng sẽ tiếp tục phát triển và mở rộng trong tương lai. Với những khách hàng hài lòng, họ sẽ trở thành những người giới thiệu FruitClub đến với người khác.