Tổng hợp các ngày lễ Phật giáo trong năm, Phật tử nên biết

(Các ngày lễ dưới đây theo ngày Âm lịch trong năm)

Giới thiệu

Phật giáo là một trong những tôn giáo lâu đời và phổ biến nhất trên thế giới. Nó có một loạt các ngày lễ quan trọng để tôn vinh Đức Phật và nhớ đến công đức của Ngài. Trên toàn thế giới, hàng triệu Phật tử đã đón chờ và tham gia vào những sự kiện này để tăng cường tín ngưỡng và tìm hiểu thêm về giáo Pháp.

Ngày vía Thái tử Tất Đạt Đa xuất gia

Thái tử Tất Đạt Đa xuất gia cầu đạo, tìm ra chân lý giải thoát là một sự kiện vô cùng to lớn trong lịch sử nhân loại. Bởi từ đó, Bậc Toàn Giác Đức Phật Thích Ca Mâu Ni mới xuất hiện trên thế gian, cảm hóa biết bao chúng sinh trở về đời sống hiền thiện, làm lợi ích cho mình và cho vô lượng chúng sinh.

Vào ngày 08/2 hàng năm, hướng về sự kiện Thái tử Tất Đạt Đa xuất gia, chùa Ba Vàng tổ chức các hoạt động tu tập tụng Kinh, nghe Pháp, thiền quán để cảm niệm ân đức của Ngài. Bên cạnh đó là các hoạt động như đêm văn nghệ kỷ niệm ngày Thái tử Tất Đạt Đa xuất gia,…

Ngày vía Đức Phật Thích Ca nhập Niết Bàn

Ngày rằm tháng 2, những người con Phật khắp năm châu lại bùi ngùi xúc động, tưởng nhớ về ngày Đức Thế Tôn nhập Niết Bàn.

Dù nhân loại không còn được thấy kim thân Ngài nữa, nhưng sự thật thì Đức Phật vẫn luôn hiện hữu trong pháp giới, vũ trụ này. Như Bậc A La Hán Na Tiên từng nói: Ví như ngọn lửa đã tắt, không ai biết được hay chỉ được ngọn lửa ấy ở đâu nữa. Tuy nhiên, ngọn lửa chỉ mất đi khỏi bấc nến thôi, còn sức nóng của nó vẫn được lan tỏa khắp không gian. Cho nên, dù không ai chỉ được Phật đang ở đâu nhưng chắc chắn Ngài vẫn cứu độ chúng sinh, lòng từ bi của Ngài vẫn lan tỏa khắp muôn phương như ánh mặt trời sáng soi, mang hơi ấm trải đến muôn loài.

Ngày vía Quan Thế Âm Bồ Tát đản sinh

Nhân ngày vía Đức Quan Thế Âm, với tâm nguyện mong được sám hối các tội lỗi, tiêu trừ chuyển hóa bệnh tật, chương trình Lễ Ngũ Bách Danh được chùa Ba Vàng tổ chức và được sự hưởng ứng của nhiều nhân dân, Phật tử. Từ đó, nhiều người đã có nhân duyên chuyển hóa được nghiệp bệnh, tìm được cho mình một cuộc sống an vui, hạnh phúc trong giáo Pháp của Đức Như Lai.

Lễ Ngũ Bách Danh được tổ chức tại sân Chính Điện chùa Ba Vàng (ảnh năm 2022)

  • Lễ Ngũ Bách Danh được tổ chức tại sân Chính Điện chùa Ba Vàng (ảnh năm 2022) *

Ngày vía Phổ Hiền Bồ tát đản sinh

Ngày vía tôn giả Ca Diếp

Ngày vía Phật Mẫu chuẩn đề

Ngày vía Văn Thù Bồ tát đản sinh

Ngày vía Đức Phật Thích Ca đản sinh

Đại lễ Tam hợp ( Vesak)

Ngày vía Bồ tát Quảng Đức vị pháp thiêu thân

Ngày vía Phổ Hiền thành đạo

Ngày vía Đức Phật Dược Sư đản sinh

Ngày vía Già Lam Thánh Chúng

Ngày vía Đức Hộ Pháp

Ngày Đức Phật chuyển pháp luân tại vườn Lộc Uyển

Ngày vía Quan Thế Âm Bồ tát thành đạo

Ngày vía Đức Đại Thế Chí Bồ tát đản sinh

Ngày Vu Lan báo hiếu – ngày chư Tăng tự tứ

Ngày vía Đức Địa Tạng Vương Bồ tát thành đạo

Ngày Huệ Viễn Tuệ Sư Sơ Tổ Tịnh Độ Tông

Ngày vía Đức Lục Tổ Huệ Năng

Ngày vía Tôn giả A Nan Đà

Ngày vía Đức Phật Nhiên Đăng đản sinh

Ngày Tăng Bảo

Ngày vía Quan Âm Bồ Tát xuất gia

Ngày vía Đức Phật Dược Sư Lưu Ly thành đạo

Ngày vía Đức Bồ Đề Đạt Ma (Sư tổ thiền tông)

Pháp đàn Lương Hoàng Bảo Sám

Bên cạnh đó vào ngày 23/10 Âm lịch, tại chùa Ba Vàng còn diễn ra Pháp đàn Lương Hoàng Bảo Sám 3 ngày 3 đêm. Đây là nhân duyên thù thắng bởi thông qua Pháp đàn, nhân dân Phật tử không chỉ được sám hối được các ác nghiệp trong kiếp này mà còn được sám hối tội nghiệp trong nhiều kiếp về trước.

Ngày sinh Phật Hoàng Trần Nhân Tông

Ngày vía Đức Phật A Di Đà đản sinh

Ngày vía Đức Phật Thích Ca Thành Đạo

Đối với mỗi người con Phật, sự kiện Đức Phật thành đạo có ý nghĩa vô cùng to lớn. Nhờ có ngày này mà chúng sinh từ biển khổ nguồn mê được trở về với bến bờ giác ngộ, đạt chân hạnh phúc.

Trên đây là những sự kiện hết sức đặc biệt trong năm của Phật giáo. Bên cạnh chuỗi các hoạt động sự kiện, chùa Ba Vàng thường tổ chức các Đêm văn nghệ, các tuần lễ tu tập nhân các ngày kỷ niệm như Mừng Thái tử xuất gia; Chương trình tu tập mừng Đức Phật Thành Đạo, Đức Phật nhập niết bàn,…giúp tăng trưởng tâm tri ân, yêu kính Tam Bảo, từ đó góp phần chuyển hóa được cả tâm lẫn thân.

Mong rằng qua bài viết, các bạn sẽ có thêm những thông tin hữu hiệu cho bản thân, để không bỏ lỡ những nhân duyên thiện lành tham gia và đón chờ các chương trình vô cùng ý nghĩa!