Tổng hợp các ngày lễ Phật giáo trong năm

Phật giáo không chỉ là một tôn giáo lớn tại Việt Nam, mà còn có tầm ảnh hưởng lớn trên toàn thế giới. Với những ngày lễ uy nghi và ý nghĩa, đạo Phật đã được tổ chức và gìn giữ tại nhiều nơi khác nhau. Để bạn đọc có cái nhìn tổng quan hơn về các ngày lễ Phật giáo, chúng tôi xin mời quý vị đọc bài viết dưới đây!

Tháng 1

01/1: Ngày vía Đức Phật Di Lặc

Tháng 2

08/2: Ngày Thái tử Tất Đạt Đa xuất gia

Thái tử Tất Đạt Đa xuất gia để tìm ra chân lý giải thoát, mở ra một sự kiện quan trọng trong lịch sử nhân loại. Nhờ sự xuất hiện của Bậc Toàn Giác Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, đời sống của nhiều người đã được cải thiện và mang lại lợi ích cho vô số chúng sinh.

Mỗi năm vào ngày 08/2, chùa Ba Vàng tổ chức các hoạt động tu tập, nghe Pháp và thiền quán nhằm trang nghiêm kỷ niệm ngày Thái tử Tất Đạt Đa xuất gia. Đêm văn nghệ cũng được tổ chức để tưởng nhớ sự kiện này.

15/2: Ngày Đức Phật Thích Ca nhập Niết Bàn

Vào ngày rằm tháng 2, người con Phật trên khắp thế giới nhớ lại sự kiện Đức Thế Tôn nhập Niết Bàn.

Dù ngài không còn hiện diện vật chất trên thế giới này, nhưng học thuật Phật giáo cho biết rằng, Đức Phật vẫn luôn hiện diện trong pháp giới và vũ trụ này. Qua lời dạy của Bậc A La Hán Na Tiên, chúng ta hiểu rằng tình yêu thương và sự từ bi của Đức Phật vẫn lan tỏa khắp nơi, như ánh mặt trời sáng soi, mang lại sự ấm áp cho mọi loài sống.

Mỗi năm vào ngày 15/2, chùa Ba Vàng tổ chức lễ cúng dường xá lợi Phật để tưởng nhớ và bày tỏ lòng biết ơn tới Đức Tôn Sư về cõi Niết Bàn.

19/2: Ngày vía Quan Thế Âm Bồ Tát đản sinh

Ngày vía Đức Quan Thế Âm, chùa Ba Vàng tổ chức Lễ Ngũ Bách Danh nhằm sám hối các tội lỗi và chuyển hóa bệnh tật. Lễ này thu hút sự hưởng ứng của nhiều nhân dân và Phật tử. Thông qua Lễ Ngũ Bách Danh, nhiều người đã tìm thấy cuộc sống an vui và hạnh phúc trong giáo Pháp của Đức Như Lai.

21/2: Ngày vía Phổ Hiền Bồ tát đản sinh

Tháng 3

06/3: Ngày vía tôn giả Ca Diếp

Trong giáo đoàn của Đức Phật, Tôn giả Ma Ha Ca Diếp là một vị đại đệ tử quan trọng. Khi Đức Phật nhập diệt, Tôn giả đã tổ chức đại hội tập kết kinh điển và truyền dạy lời Phật dạy cho thế hệ sau. Mỗi năm vào ngày 06/3, chư Tăng Ni và Phật tử chùa Ba Vàng tập trung tu tập và tụng kinh để tán dương công đức của Tôn giả Ma Ha Ca Diếp.

16/3: Ngày vía Phật Mẫu chuẩn đề

04/4: Ngày vía Văn Thù Bồ tát đản sinh

08/4: Ngày Đức Phật Thích Ca đản sinh

Mỗi năm vào ngày 08/4, chùa Ba Vàng tổ chức Đại lễ Phật Đản để kỷ niệm ngày Đức Thế Tôn ra đời. Đây là một trong những sự kiện quan trọng nhất của Phật giáo. Hòa vào không khí rộn ràng của lễ hội, chùa Ba Vàng tổ chức nhiều hoạt động đặc biệt như diễu hành, lễ tắm Phật, đặt bát cúng dường, đêm văn nghệ và các chương trình tu tập.

15/4: Đại lễ Tam hợp ( Vesak)

20/4: Ngày vía Bồ tát Quảng Đức vị pháp thiêu thân

Hòa thượng Thích Quảng Đức đã hy sinh bản thân để ngăn chặn sự việc cấm diệt giáo Pháp. Hành động “vị pháp thiêu thân” này được thực hiện với lòng từ bi và vì lợi ích chúng sinh. Mỗi năm vào ngày này, Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh giảng Pháp để tưởng nhớ và bày tỏ lòng biết ơn tới Hòa thượng Thích Quảng Đức.

23/4: Ngày vía Phổ Hiền thành đạo

28/4: Ngày vía Đức Phật Dược Sư đản sinh

Tháng 5

13/5: Ngày vía Già Lam Thánh Chúng

Tháng 6

03/6: Ngày vía Đức Hộ Pháp

15/6: Ngày Đức Phật chuyển pháp luân tại vườn Lộc Uyển

Sau khi đạt được đạo quả Chính Đẳng Chính Giác, Đức Phật đã chuyển bánh xe Pháp để mang lại giải thoát cho chúng sinh. Mỗi năm vào ngày 15/6, chùa Ba Vàng tổ chức các hoạt động để tưởng nhớ và tri ân Đức Phật.

19/6: Ngày vía Quan Thế Âm Bồ Tát thành đạo

Vào ngày 19/6 hàng năm, chùa Ba Vàng tổ chức Đại lễ Phát Bồ để tạo nhân duyên thù thắng, phát đại tâm và phát đại nguyện thực hành công hạnh Bồ đề.

30/7: Ngày vía Đức Địa Tạng Vương Bồ tát thành đạo

Tháng 8

01/8: Ngày Huệ Viễn Tuệ Sư Sơ Tổ Tịnh Độ Tông

3/8: Ngày vía Đức Lục Tổ Huệ Năng

8/8: Ngày vía Tôn giả A Nan Đà

22/8: Ngày vía Đức Phật Nhiên Đăng đản sinh

Tháng 9

15/9: Ngày Tăng Bảo

19/9: Ngày vía Quan Âm Bồ Tát xuất gia

30/9: Ngày vía Đức Phật Dược Sư Lưu Ly thành đạo

Tháng 10

05/10: Ngày vía Đức Bồ Đề Đạt Ma (Sư tổ thiền tông)

Tháng 11

11/11: Ngày sinh Phật Hoàng Trần Nhân Tông

Kể từ năm 2021, chương trình Mừng ngày sinh Phật Hoàng Trần Nhân Tông được tổ chức tại chùa Ba Vàng hàng năm. Trong chương trình, nhiều tiết mục văn nghệ được biểu diễn để tán thán công lao của Đức Phật Hoàng.

17/11: Ngày vía Đức Phật A Di Đà đản sinh

Tháng 12

08/12: Ngày vía Đức Phật Thích Ca Thành Đạo

Với mỗi người con Phật, ngày Đức Phật thành đạo có ý nghĩa vô cùng to lớn. Họ biết rằng nhờ có ngày này, chúng ta có cơ hội trở về với bến bờ giác ngộ và đạt được hạnh phúc.

Mỗi năm vào ngày 08/12, chùa Ba Vàng tổ chức các chương trình ý nghĩa như tuần lễ tu tập, đêm văn nghệ ca mừng và thiền hành để tán thán Đức Phật.

Trên đây là tổng hợp các ngày lễ quan trọng trong năm của Phật giáo. Chùa Ba Vàng cũng thường tổ chức các chương trình và sự kiện như Đêm văn nghệ và tuần lễ tu tập để tăng trưởng tâm tri ân và yêu kính Tam Bảo. Chúng tôi hy vọng rằng qua bài viết này, quý vị đã có thêm thông tin hữu ích và sẽ không bỏ lỡ những nhân duyên thiện lành trong đời để tham gia và chờ đợi những chương trình ý nghĩa!