Top 8 món canh bổ máu cho bé: Cách nấu dễ dàng tại nhà

Món canh bổ máu cho bé – cung cấp sắt và chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ

Canh bổ máu cho bé là một trong những món ăn quan trọng để cung cấp sắt và các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Chăm sóc bé từ 0-3 tuổi luôn là ưu tiên hàng đầu của các bậc phụ huynh. Vì vậy, hãy cùng chuyên mục Chăm sóc bé 0-3 tuổi của AVAKids tìm hiểu 8 công thức nấu canh cho bé dễ dàng thực hiện tại nhà nhé!

Vì sao trẻ cần được bổ máu?

Thiếu máu là tình trạng có thể xuất hiện ở trẻ bất kỳ lứa tuổi nào. Điều này có thể gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của trẻ. Cơ thể thiếu máu khiến hệ miễn dịch yếu đi, làm giảm sức đề kháng. Đồng thời, thiếu máu cũng làm chậm tăng trưởng, suy giảm chức năng hệ thần kinh và hệ hô hấp của trẻ.

Trẻ cần được dùng các thực phẩm bổ máu

Trẻ cần được dùng các thực phẩm bổ máu để ngăn ngừa bệnh thiếu máu do thiếu sắt. Vì vậy, chế độ ăn uống hàng ngày của trẻ cần phải được bổ sung các thực phẩm giàu chất sắt. Một trong những cách tốt nhất để cung cấp sắt cho trẻ là thông qua các món canh bổ máu.

Công thức 8 món canh bổ máu cho bé

Các món canh cho bé được chế biến từ thực phẩm giàu sắt sẽ giúp cải thiện tình trạng thiếu máu ở trẻ. Dưới đây là 8 công thức canh bổ máu cho bé, mẹ có thể dễ dàng thực hiện tại nhà:

Canh bầu nấu nghêu

Nghêu là thực phẩm giàu protein, chứa nhiều sắt, vitamin A, vitamin C, kẽm… Canh bầu nấu nghêu sẽ giúp bé bổ máu, ngừa loãng xương, và tốt cho tim mạch.

Nguyên liệu:

  • Nghêu tươi: 1kg
  • Bầu: 1 trái
  • Hành lá, rau mùi: 100g
  • Gừng tươi: một nhánh nhỏ
  • Hạt nêm, dầu oliu, nước mắm

Cách thực hiện:

  • Ngâm nghêu với nước muối trong khoảng 60 phút để làm sạch.
  • Rửa sạch bầu, rồi cắt thành từng lát mỏng.
  • Cho nghêu vào nồi nước, thêm vài lát gừng và nấu sôi đến khi nghêu hết đất bên trong.
  • Vớt nghêu ra, tách phần thịt, ướp với hạt nêm và nước nắm trong khoảng 10 phút.
  • Bắc nồi lên bếp, cho vào 1/2 thìa dầu oliu và đợi đến khi dầu nóng.
  • Cho gừng và củ hành lá băm vào phi thơm, sau đó cho nghêu đã ướp vào xào khoảng 3-4 phút.
  • Tiếp tục cho bầu vào và đảo đều tay đến khi bầu chuyển màu.
  • Cho phần nước luộc nghêu vào nồi, nấu thêm khoảng 2-3 phút.
  • Nêm nếm gia vị, cho thêm hành lá và rau mùi rồi tắt bếp.

Canh củ dền đỏ xương heo

Trong 100g củ dền đỏ có chứa 5mcg sắt giúp tái tạo và sản sinh tế bào máu cung cấp cho cơ thể. Canh củ dền đỏ xương heo là một trong những món canh bổ máu cho bé được nhiều mẹ lựa chọn.

Nguyên liệu:

  • Xương heo: 300g
  • Củ dền đỏ: 1 củ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Khoai tây: 2 củ
  • Hành lá, rau mùi: 100g
  • Hạt nêm cho bé

Cách thực hiện:

  • Rửa sạch và chặt nhỏ xương heo. Cho xương vào nồi và hầm khoảng 45-60 phút.
  • Gọt vỏ, rửa sạch và cắt củ dền, cà rốt, khoai tây thành miếng vừa ăn.
  • Khi xương mềm, cho củ dền, cà rốt, khoai tây vào nồi theo thứ tự, mỗi loại cách nhau khoảng 2-3 phút.
  • Nấu thêm 5-7 phút, nêm gia vị vừa ăn, thêm hành lá, rau mùi và tắt bếp.

Canh đu đủ hầm xương

Trong 100g đu đủ chín chứa tới 2,6mcg sắt, đồng thời đây cũng là loại trái cây dễ tiêu hóa rất phù hợp để nấu món canh bổ máu cho bé.

Nguyên liệu:

  • Đu đủ: 200g
  • Xương heo: 250g
  • Hành lá: 100g
  • Muối, bột ngọt, hạt nêm

Cách thực hiện:

  • Gọt vỏ, rửa sạch đu đủ và cắt thành từng miếng vuông. Hành lá rửa sạch và cắt nhỏ.
  • Rửa sạch và chặt nhỏ xương heo. Cho xương vào nồi và hầm trong khoảng 20-25 phút.
  • Cho đu đủ vào cùng với xương heo, đun đến khi đu đủ mềm.
  • Nêm gia vị vừa ăn, đậy kín nắp và nấu thêm 5 phút rồi tắt bếp.

Canh rau ngót thịt băm

Canh rau ngót thịt băm vừa dễ nấu, vừa cung cấp đạm động vật và các khoáng chất cần thiết từ rau xanh, chất sắt, vitamin C giúp ngăn ngừa và cải thiện tình trạng thiếu máu ở trẻ nhỏ.

Nguyên liệu:

  • Rau ngót: 300g
  • Thịt nạc heo: 150g
  • Hành khô: 1 củ
  • Nước mắm, hạt nêm, dầu ăn dặm cho bé

Cách thực hiện:

  • Rửa sạch thịt nạc heo và xay hoặc băm nhỏ.
  • Rau ngót lấy lá, rửa sạch, vò hơi dập.
  • Hành khô băm nhỏ.
  • Bắc nồi lên bếp, cho dầu vào và đợi dầu nóng. Cho hành khô đã băm vào phi thơm rồi cho thịt vào xào qua.
  • Cho vào khoảng 1 lít nước và đun đến khi nước sôi.
  • Cho rau ngót vào, nêm gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.

Canh cua đồng rau đay

Canh cua đồng nấu với rau đay sẽ giúp giải nhiệt, bổ sung canxi cho trẻ và cung cấp chất sắt cho cơ thể. Mời mẹ xem công thức nấu món canh bổ máu cho bé cực kỳ bổ dưỡng dưới đây!

Nguyên liệu:

  • Thịt cua đồng xay: 500g
  • Rau đay: 1 bó
  • Mồng tơi: 1 bó
  • Mướp: 1 trái
  • Hạt nêm cho bé

Cách thực hiện:

  • Cho hạt nêm vào thịt cua xay rồi trộn đều lên. Cho nước vào từ từ, tiến hành lược cua từng ít một để lấy hết phần thịt và chất dinh dưỡng trong cua.
  • Nhặt sạch rau đay và mồng tơi rồi rửa kỹ với nước, cắt nhỏ.
  • Mướp rửa sạch, gọt bỏ và cắt miếng xéo vừa ăn.
  • Bắc nồi nước cua vừa lược xong lên bếp, nấu sôi với lửa vừa đến khi gạch cua đã tạo mảng và nổi lên trên.
  • Dùng đũa gạt cua qua một góc rồi theo thứ tự cho mướp và rau vào, đảo nhẹ nhàng, nêm nếm cho vừa ăn và chờ đến khi canh sôi lại thì tắt bếp.

Canh gà hầm bí đỏ

Bí đỏ là thực phẩm giàu vitamin A, vitamin E, kẽm. Ẩn bí đỏ thường xuyên với một lượng hợp lý sẽ giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch, thúc đẩy sự hình thành protein và hỗ trợ sự phát triển chiều cao của trẻ. Dưới đây là cách nấu món canh bổ máu cho bé kết hợp giữa gà và bí đỏ.

Nguyên liệu:

  • Thịt gà: 1kg
  • Bí đỏ: 1 trái
  • Hành tím, tỏi: 100g
  • Hành lá, ngò rí hoặc ngò gai: 100g
  • Gia vị cho bé

Cách thực hiện:

  • Rửa sạch thịt gà với nước muối pha loãng, chặt miếng vừa ăn. Ướp thịt gà với hạt nêm và hành tím băm nhỏ trong khoảng 15 phút.
  • Gọt vỏ, rửa sạch bí đỏ, cắt thành từng miếng vừa ăn.
  • Bắc nồi lên bếp, cho vào một ít dầu oliu và đợi dầu nóng. Cho hành tím và tỏi băm vào phi thơm. Cho thịt gà đã ướp vào rồi đảo đến khi thịt săn lại và ngấm gia vị.
  • Cho nước vào ngập thịt, đậy vung lại và hầm trong khoảng 20-30 phút cho xương gà mềm.
  • Cho bí đỏ vào và hầm thêm khoảng 10-15 phút.
  • Nêm nếm gia vị vừa ăn và đun sôi thêm 1 phút. Cho thêm hành lá và ngò rí băm nhỏ rồi tắt bếp.

Canh rau dền thịt băm

Canh rau dền thịt băm là một trong những món canh bổ máu cho bé mà mẹ đừng nên bỏ qua. Rau dền có chứa một lượng chất sắt rất lớn giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu và giải độc cơ thể rất hiệu quả.

Nguyên liệu:

  • Rau dền: 2 bó
  • Thịt heo: 200gr
  • Hành tím: 1 củ
  • Hạt nêm, dầu oliu cho bé

Cách thực hiện:

  • Nhặt gốc, rửa sạch và cắt nhỏ rau dền.
  • Rửa sạch, xay hoặc băm nhỏ thịt heo. Uớp thêm với ít hạt nêm và hành tím băm trong khoảng 10 phút.
  • Bắc nồi lên bếp, cho vào một ít dầu oliu và đợi dầu nóng. Phi thơm hành tím băm rồi cho thịt vào xào đến khi thịt săn lại.
  • Cho vào khoảng 1 lít nước và nấu sôi.
  • Cho rau dền vào, nêm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Canh rau mồng tơi nấu tôm tươi

Rau mồng tơi là một trong các loại thực phẩm bổ sung sắt cho bé vô cùng hiệu quả. Trong 100g rau mồng tơi có chứa tới 3.75mcg sắt giúp bổ máu, cung cấp lượng lớn chất xơ và nhiều vitamin cho quá trình tăng trưởng của trẻ.

Nguyên liệu:

  • Tôm tươi: 100g
  • Rau mồng tơi: 1 bó
  • Hành lá, ngò rí: 100g
  • Gia vị cho bé

Cách thực hiện:

  • Lột bỏ phần vỏ, đầu và chân tôm. Cắt tôm thành các đoạn nhỏ vừa ăn rồi ngâm với nước muối pha loãng trong khoảng 3 phút, rửa lại bằng nước sạch và để ráo.
  • Nhặt rau mồng tơi rồi rửa sạch, cắt thành từng đoạn nhỏ dài khoảng 1,5 lóng tay. Hành lá và ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Ướp tôm với một ít gia vị trong 15 phút cho tôm thấm.
  • Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu oliu và đợi dầu nóng. Cho tôm đã ướp vào xào với lửa vừa trong khoảng 3 phút để thịt tôm săn lại.
  • Đổ thêm vào khoảng 1 lít nước và nấu sôi.
  • Cho rau mồng tơi vào, hạ lửa nhỏ nhất, nấu thêm khoảng 2-3 phút.
  • Khuấy đều, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, thêm hành lá và ngò đã cắt nhỏ rồi tắt bếp.

Một số lưu ý khi nấu món canh bổ máu cho bé

Việc chế biến và lên thực đơn các món canh bổ máu cho bé cần tuân thủ một vài lưu ý dưới đây để đảm bảo lượng sắt được hấp thụ tốt nhất và không bị hao hụt:

  • Chọn thực phẩm tươi sống đảm bảo nguồn gốc để đảm bảo sức khỏe của trẻ.
  • Ưu tiên đồ ăn nấu chín, thái nhỏ phù hợp với độ tuổi của bé.
  • Nấu đúng cách, tránh hâm lại nhiều lần để không mất chất sắt và các chất dinh dưỡng khác.
  • Hạn chế kết hợp canh bổ máu với thực phẩm giàu canxi như sữa.

Hy vọng những món canh bổ máu cho bé mà AVAKids tổng hợp sẽ giúp mẹ có thêm gợi ý trong việc lên thực đơn hàng ngày, giúp bé nạp đủ các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển!

Related Posts