50+ câu đố chữ thú vị không thể bỏ qua

Giải đố là một cách rèn luyện tư duy và trí não rất hiệu quả. Đặc biệt, các câu đố chữ với độ khó vừa phải sẽ mang lại những giây phút giải trí thú vị cho bạn và những người xung quanh. Dưới đây là những câu đố chữ thú vị mà chúng tôi muốn chia sẻ:

1. Những câu đố chữ có đáp án

cau-do-chu-voh-1

Vào những dịp lễ, Tết hay những lúc tụ họp bạn bè, câu đố chữ thường được sử dụng để tạo bầu không khí vui vẻ. Dưới đây là một số câu đố chữ vui nhộn cùng lời giải đáp án để thử sức bạn bè cũng như rèn luyện IQ một cách hiệu quả.

Câu 1

Không huyền, là vị của hạt tiêu. Có huyền, công việc sớm chiều nhà nông. Mất đuôi, ăn có ngon không. Dầm tương, dân chúng ruộng đồng dùng quen. Hỏi là chữ gì?

Là chữ cay, cày, cà.

Câu 2

Không huyền hạt nhỏ mà cay. Có huyền vác búa đi ngay vào rừng. Là chữ gì?

Chữ tiêu, tiều.

Câu 3

Cắt đuôi thì điếc tai anh. Cắt đầu thành quả trên cành cây cao. Không ai cắt xén thì sao? Lênh đênh mặt nước chẳng bao giờ chìm. Là chữ gì?

Nổ – ổi – nổi.

Câu 4

Bà già thì thích. Trẻ nít không ưa. Mất huyền, con vật cày bừa cho ta. Thiếu đầu là của ông già. Bay mũ thành thứ dân ta ăn nhiều. Là chữ gì?

Chữ trầu, trâu, râu, rau.

Câu 5

Em thường đè cổ trâu bò. Làm cho chúng phải chăm lo kéo cầy. Ét sì đem ráp vào đây. Thì ra là một vật trên tay anh cầm. Là chữ gì?

Chữ ách, sách.

Câu 6

Là la tôi hát cả ngày. Thêm huyền, người thích trái này dầm tương. Sắc vào thiếu muối thì ươn. Hỏi thành lớn nhất nhịn nhường đàn em. Là chữ gì?

Chữ ca, cà, cá, cả.

Câu 7

Mang tên một giống trái chua. Thêm huyền là món mọi nhà chấm xôi. Nặng thành người đẻ ra tôi. Thêm “0”, huyền nữa, chuột thòi tránh xa. Đố biết chữ gì?

Chữ me (me, mè, mẹ, mèo).

Câu 8

Để nguyên là một chữ số, nếu bạn bỏ ở cuối sẽ được tiếng cười, mất giữa cũng là vậy thôi, còn mà quăng đầu tôi sẽ hỏi bạn. Hỏi đó là chữ gì?

Chữ hai (hai – ha – hi).

Câu 9

Mặt em hớn hở suốt ngày. Thêm huyền, dấu mặt, dấu mày nơi đâu. Rụng đuôi mà mất cả đầu. Thì thành sấm động hay tàu bay kêu. Là chữ gì?

Chữ Vui, vùi, ù.

Câu 10

Bớt đầu ai cũng thích nghe, bớt đuôi lại muốn mọi người giúp cho, đầu đuôi mà ghép cả vào, thêm dấu huyền nữa lương về thích mê, bỏ huyền thêm dấu ngã thôi, lằng nhằng đáng ghét mọi người tránh xa? Đố là chữ gì?

Là chữ Nhiêu (iêu – nhi – nhiều – nhiễu).

Câu 11

Tôi là con vật đồng xanh giúp người làm ruộng, quẩn quanh cấy cày. Nửa mình trên chặt thẳng tay, một châu xuất hiện ở ngay bản đồ. Là chữ gì?

Chữ trâu, âu.

Câu 12

Có huyền, sao nặng thế. Bỏ huyền thêm hỏi, dùng may áo quần. Giúp cha, giúp mẹ đỡ đần. Ví thêm nặng, phải lãnh phần trông em. Là chữ gì?

Chữ chì, chỉ, chị.

Câu 13

Phần đất ở trước hiên nhà. Thêm huyền, da cóc chẳng qua thế này. Nếu nhờ chị “ét” đi ngay. Đồng nghĩa ơn huệ chữ này là chi. Là chữ gì?

Chữ sân, sần, ân.

Câu 14

Tôi là hai lá trong người. Khi thời xẹp xuống, khi thời phồng lên. Từ khi mất đứt nửa trên. Thành một thứ quả không nên ăn nhiều. Đố là những chữ gì?

Chữ phổi (Phổi – ổi).

Câu 15

Khai tâm khai trí cho ta. Công lao trời biển trẻ già khắc ghi. Một khi sắc đến huyện đi. Chẳng ai giấu được điều gì bạn ơi?

Chữ “Thầy”.

Câu 16

Một châu trong ngũ đại châu. Chữ Nho có nghĩa bay mau lên trời. Thêm huyền mập lắm, ai ơi. Mất đầu là mở miệng cười, chữ chi. Là chữ gì?

Chữ phi, phì, hi.

Câu 17

Mang tên một thứ trái hay. Sắc vào là thứ tài trai thường dùng. Thêm “i” loài thú chạy nhanh. Huyền trên, ngồi ngựa đi quành đường đua. Là chữ gì?

Chữ na, ná, nai, nài.

Câu 18

Em là bạn của Đà thanh. Xuân qua, hạ đến vẫn xanh xanh rì. Bỏ liền hai chữ đầu đi. Cha cha, cha mẹ là gì, biết chăng. Đến khi chữ cuối bị quăng. Phải xem lại tất, hỏi rằng chữ chi. Hỏi là chữ gì?

Chữ thông, ông, ôn.

Câu 19

Cây gì bắt đầu bằng chữ P. Hè về áo đỏ như son. Hè đi thay lá xanh non mượt mà. Bao nhiêu tay tỏa rộng ra. Như vẫy như đón bạn ta đến trường.

Cây hoa phượng.

Câu 20

Giúp đời che nắng, che mưa. Sắc vào cảm thấy như vừa đông sang. Hỏi thành xảo trá đồ gian. Huyền thêm, chừng đã xuân tàn thêm chi. Là chữ gì?

Chữ gia, giá, giả, già.

Câu 21

Cái chi làm bạn với bình. Nặng vào có thể vẽ hình người ta. Hỏi thành cháy cửa cháy nhà. Thêm huyền thì hết khi mà giận nhau. Là chữ gì?

Chữ hoa, họa, hỏa, hòa.

Câu 22

Mình trên giống chuột rất hôi. Mình dưới là người trên bác, trên cha. Hợp nhau cùng ở một nhà. Làm nơi nuôi vịt, nhốt gà, thả heo. Là chữ gì?

Chữ chù, ông, chuông.

Câu 23

Nhờ tôi cuộc sống tươi xanh. Mưa hòa gió thuận trong lành không gian. Khi rơi mất nón trên ngàn. Chuối, cam chẳng thấy, thấy toàn ớt thôi?

Chữ “cây”

Câu 24

Giúp ai chăm chỉ học hành. Dù cho công toại danh thành, chẳng xa. Sắc kia nếu phải lìa ra. Nặng vào thì ở chung nhà với Nam. Là chữ gì?

Chữ viết, Việt.

Câu 25

Không tê nghiền nhỏ thức ăn. Có tê thì đến đêm rằm tìm tôi. Sắc là màu bạc như vôi.

Chữ răng, trăng, trắng.

Câu 26

Mang tên em gái cha tôi. Ngã vào thành bữa thịt xôi linh đình. Có huyền, to lớn thân hình. Hỏi vào để nối đầu mình với nhau. Là chữ gì?

Chữ cô, cỗ, cồ, cổ.

Câu 27

Ngã về chẳng có cái chi. Nặng không chật hẹp, mọi bề thảnh thơi. Sắc kêu là chuyển đất trời. Huyền thành linh vật vẽ vời nhiều râu. Là chữ gì?

Chữ rỗng, rộng, rống, rồng.

2. Những câu đố chữ cái thú vị

cau-do-chu-voh-2

Những câu đố chữ sẽ mang đến cho các bạn giờ giải trí thú vị, niềm vui cùng với việc rèn luyện và hoạt động trí não.

Câu 1

Hình dáng trông giống chữ u. Nhưng tôi lại thích có thêm râu dài. Tên tôi nhõng nhẽo trong từ ”Ứ, ừ” em bé hay đòi mẹ cha.

Là chữ “Ư”

Câu 2

Tôi là một nét thăng. Có dấu chấm ở trên. Bé hãy thử đoán xem. Chữ cái gì bé nhé?

Chữ “i”.

Câu 3

Ba anh cùng giống cái mình. Tròn xoe như trái trứng gà nhà ai? Một anh đội mũ thật hay. Anh kia làm biếng cô thời thêm râu.

Là chữ “o”, “ô”, “ơ”.

Câu 4

Hình dáng tôi giống chữ u. Nhưng tôi lại thích có thêm râu dài. Tên tôi nhõng nhẽo trong từ “Ứ ừ” em bé hay đòi mẹ cha.

Chữ “ư”.

Câu 5

Thân mình tôi giống chữ o. Khuyết đi một ít thì cho chữ gì? “Con cua”, “con cá”, “lá cờ”. Tôi đều có ở trong tên các từ.

Chữ “c”

Câu 6

Thân tôi có nét cong tròn. Thêm nét thẳng đứng sát gần cạnh bên. Tôi có ở khắp mọi miền. “Miền Nam”, “Hải đảo” các vùng gần xa. Bạn ơi, bạn đoán xem là chữ cái gì thế? Bạn cùng phát âm.

Chính là chữ “a”

Câu 7

Tôi là một chữ cái. Có hai nét xiên dài. Khi nối lại với nhau. Thành hai đường cắt chéo. Bé viết tôi thật khéo. Nét xiên trái viết đầu. Tiếp sau là xiên phải. Đố bạn là chữ gì?

Chữ “x”

Câu 8

Chữ cái giống chữ số 9. Tên gọi lại khác chúng mình đoán xem.

Chữ “g”

Câu 9

Chữ “nờ” hai nét móc. Đứng liền kề cạnh nhau. Thêm một nét móc nữa. Đố bạn biết chữ đó là gì?

Chữ “m”

3. Những câu đố chữ trong “nhanh như chớp”

“Nhanh như chớp” là chương trình giải đố rất được yêu thích bởi người xem mọi độ tuổi. Với những câu đố chữ hài hước, hóc búa, bạn có chắc chắn mình sẽ giải được hết những câu đố chữ trong “nhanh như chớp” không?

cau-do-chu-voh-3

Câu 1:

Kiến nào không bao giờ đi ngủ?

Là kiến thức.

Câu 2:

Cái gì không có chân, không có đuôi, không có cơ thể mà có nhiều đầu?

Cầu truyền hình.

Câu 3:

Từ nào trong tiếng Việt có chín mẫu tự h?

Từ “Chính”.

Câu 4:

Trong cuộc sống, con người hay dùng vật này để đánh chính mình, đố là cái gì?

Là bàn chải đánh răng.

Câu 5:

Trong bài hát “Con bướm xuân” có nhắc tới bao nhiêu loài hoa?

4 loài hoa: mai, lan, đào, hồng.

Câu 6:

Loại quả nào ủ ấp nỗi ảm đạm 1 mình? (đố chữ)

Sầu riêng.

Câu 7:

Con gì bỏ đầu bỏ đuôi thành con chim?

Con Cóc (Bạn hãy thử bỏ chữ c đi nhé).

Câu 8:

Quả gì thêm huyền thì ngọt, thêm dung nhan thì chua.

Chính là quả dừa – quả dứa.

Câu 9:

Đố bạn biết lịch nào dài nhất?

Lịch sử.

Câu 10:

Con đường dài nhất là con đường nào?

Đường đời.

Câu 11:

Xã đông nhất là xã nào?

Là xã hội.

Câu 12:

Hỏi bạn có bao nhiêu chữ C trong câu sau đây: “Cơm, canh, cháo gì tớ cũng thích ăn!”

1 chữ C, ở chữ “Cơm”.

Câu 13:

Cái gì đen khi bạn mua nó, đỏ khi dùng nó và xám xịt khi vứt nó đi?

Là hòn than.

Câu 14:

Có một hồ nước lớn, bên cạnh hồ nước có 1 viên gạch. Vậy ném viên gạch xuống hồ có nổi không?

Ném nổi.

Câu 15:

Con gì biết đi nhưng mà người ta vẫn nói nó không biết đi?

Con bò.

Những câu đố chữ vui nhộn không chỉ giúp bạn giải trí mà còn rèn luyện trí não, phát triển trí nhớ và tăng cường sự linh hoạt của não bộ. Cùng thử sức và kiểm tra đáp án nhé!