Cá vàng: Đẻ con hay đẻ trứng? Tìm hiểu và phân biệt cái và cá đực

Trong thế giới tự nhiên, có vô số những điều thú vị mà con người không thể giải thích, và một trong số đó là loài cá vàng. Trên thực tế, có một tranh cãi hài hước xoay quanh việc liệu cá vàng có đẻ con hay đẻ trứng. Một số người tin rằng cá vàng đẻ trứng vì sách vở nói vậy. Tuy nhiên, nhiều người nuôi cá vàng thấy những chú cá nhỏ được sinh ra từ bụng cá mẹ. Vậy, cá vàng đẻ con hay đẻ trứng? Hãy cùng tìm hiểu và làm sáng tỏ câu hỏi này!

Giới thiệu về cá vàng

Cá vàng là loài cá được thuần hóa từ rất lâu đời, có lịch sử từ nhà Tống vào thế kỷ thứ 10 trước công nguyên, sau đó được phổ biến trong thời Minh. Vào năm 1500, cá vàng đã được đưa vào Nhật Bản và từ đó đã xuất hiện ở Châu Âu sau hơn 2 thế kỷ.

Theo thời gian, thông qua các phương pháp lai tạo giống khác nhau, người ta đã tạo ra rất nhiều giống cá vàng khác nhau, được nhiều người yêu thích và nuôi dưỡng.

Cá Vàng

Cá vàng đẻ con hay đẻ trứng?

Đây là một câu hỏi gây tranh cãi nhất về loài cá vàng, và cho đến bây giờ, khi câu hỏi này được đặt ra, nó vẫn nhận được nhiều ý kiến khác nhau. Tuy nhiên, chúng tôi xin khẳng định rằng cá vàng là loài đẻ trứng.

Cá vàng loài ở Việt Nam có nguồn gốc và họ tương tự cá chép, vì vậy, cá vàng đương nhiên cũng đẻ trứng như cá chép. Tuy nhiên, cũng có một số loài cá cảnh khác như cá La Hán, cá thần tiên và cá dĩa, mặc dù không cùng họ, nhưng chúng cũng thuộc loài cá đẻ trứng.

Cá vàng thường thích sinh sản vào mùa xuân, khi nhiệt độ lý tưởng cho cá sinh sản dao động từ 20-35 độ Celsius. Ngoài ra, cần thay đổi 20% lượng nước trong hồ hàng ngày để đảm bảo nước luôn sạch.

Khi bắt đầu sinh sản, cá cái và cá đực sẽ húc và rượt đuổi nhau một cách hăng hái. Sau đó, cá cái sẽ chui vào trong rừng thủy sinh, co mình và quật mạnh để đẻ trứng. Cá đực luôn bám sát cá cái và sử dụng các cấu trúc sần để xoa đầu và bụng cá cái, kích thích cùng lúc tiết tinh dịch để thụ tinh cho trứng.

Mỗi con cá vàng cái có thể đẻ từ 1000 – 10000 trứng, tuỳ thuộc vào từng loại.

Cách phân biệt cá vàng đực và cái

Việc phân biệt cá vàng đực và cái thực sự không khó, nếu chúng ta quan sát một cách cẩn thận thì có thể nhận biết ngay. Thông thường, người chơi cá thường phân biệt dựa trên quan sát các đặc điểm sau:

Để phân biệt cá vàng đực và cái, cần chú ý:

  • Đối với cá đực: trên nắp mang và vây ngực có các cấu trúc sần, đặc biệt là ở các tia cứng của vây ngực, khi chạm vào bằng tay thấy nhám.

  • Đối với cá cái: trên nắp mang và vây ngực không có cấu trúc sần, chạm vào bằng tay thấy mượt mà.

Để có cá vàng sinh sản tốt, chúng ta cần chọn cá bố mẹ:

  • Cá đực: Nhanh nhẹn, màu sắc rực rỡ. Sờ nhẹ lỗ sinh dục, thấy tinh dịch chảy ra màu trắng đục. Lỗ sinh dục hơi phồng, màu hồng nhạt.

  • Cá cái: Bụng to, mềm đều. Vuốt nhẹ lỗ sinh dục, có vài hạt trứng chảy ra, không dính. Lỗ sinh dục màu hồng, phồng lên thì bắt đầu cho đẻ.

Sau khi cá vàng đẻ xong, nên tách cá bố mẹ ra khỏi hồ có trứng, để tránh tình trạng cá bố mẹ ăn hết trứng. Trứng đã thụ tinh sẽ nở trong khoảng từ 4 – 7 ngày, tuỳ thuộc vào nhiệt độ nước.

Khi cá nở, bạn có thể cho chúng ăn các loại thức ăn dành cho cá nhỏ. Sau khoảng 1 – 2 tuần, bạn sẽ thấy một đàn cá con tung tăng bơi lội.

Lúc mới nở, cá con có một màu sắc đồng nhất, nhưng khi chúng lớn lên, các đặc điểm và màu sắc riêng của từng con cá sẽ trở nên rõ rệt. Khi đó, bạn có thể tiến hành chọn lọc hoặc nuôi chúng riêng biệt.

Cá ba đuôi

Quá trình sinh sản thụ tinh ở cá vàng

Thường thì cá vàng cái sẽ chui vào một góc hoặc ẩn sau đám rong thủy sinh. Sau đó, chúng co mình và quẫy mạnh để đẻ trứng.

Trong khi đó, cá vàng đực sẽ bám sát theo sau. Rồi chúng sử dụng cấu trúc sần để xoa đầu cá cái, kích thích cá cái đẻ trứng. Đồng thời, cá đực cũng tiết tinh dịch để thụ tinh cho trứng.

Trứng sẽ nở sau khoảng từ 36 đến 48 giờ ở nhiệt độ lý tưởng từ 28 – 30ºC. Tuy nhiên, nếu ấp trứng ở nhiệt độ từ 21 – 24ºC, có thể phải chờ đến 4 ngày. Nếu nhiệt độ nước cao hơn, thời gian ấp trứng có thể ngắn hơn, từ 2 ngày rưỡi đến 3 ngày.

Làm gì sau khi cá vàng đẻ trứng xong?

Sau khi cá vàng đẻ trứng xong, bạn nên tách cá bố mẹ ra khỏi hồ có trứng, để tránh tình trạng cá bố mẹ ăn hết trứng. Trứng đã được thụ tinh sẽ nở trong khoảng 4 – 7 ngày, tùy thuộc vào nhiệt độ của nước.

Khi cá nở xong, bạn có thể cho chúng ăn các loại thức ăn dành cho cá non. Tầm 1 – 2 tuần sau, bạn sẽ thấy một đàn cá con tung tăng bơi lội.

Lúc mới nở, cá con chỉ có một màu sắc đồng nhất, nhưng khi chúng lớn lên, các đặc tính và màu sắc của từng con cá mới hiện rõ ra. Khi đó, bạn có thể tiến hành chọn lọc hoặc nuôi riêng các con cá.

Hy vọng những thông tin về cá vàng và câu trả lời cho câu hỏi cá vàng đẻ con hay đẻ trứng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về loài cá vàng phổ biến hiện nay.

Xem thêm: