4 Bí Kíp Làm Món CÁ TẦM Hấp Độc Đáo Cho Ngày Cuối Tuần

Bạn đã bao giờ thử chế biến món cá tầm ngon nhưng lại trở nên khá nhàm chán và đơn điệu? Hôm nay, Ganesh sẽ gợi ý cho bạn 4 bí kíp làm món cá tầm hấp độc đáo và hấp dẫn để thay đổi khẩu vị cho ngày cuối tuần!

Cách Làm Cá Tầm Hấp Xì Dầu Thơm Ngon Hấp Dẫn

Thịt cá tầm trắng, dai, và có mùi thơm là một nguồn ngon miệng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Tuy nhiên, món cá tầm hấp xì dầu lại độc đáo và hấp dẫn không thể chối từ. Món ăn này không chỉ thơm ngon mà còn không cần sử dụng dầu mỡ, nguyên liệu cầu kỳ hay quy trình chế biến phức tạp.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Cá tầm: 300g
  • Gừng: 50g
  • Chard: 10 cây
  • Ớt: 50g
  • Hành tím: 50g
  • Mùi tàu: 50g
  • Gia vị: xì dầu, muối, dầu ăn, miến dong, tiêu, nước hàng

Hướng dẫn chế biến

Bước 1: Sơ chế cá và các nguyên liệu

  • Rửa sạch cá tầm và để ráo.
  • Rửa sạch chard và cắt đôi (nếu cây nhỏ).
  • Rửa sạch gừng và xắt thành sợi.
  • Rửa sạch ớt sừng, bỏ hạt, và tỉa hoa.
  • Rửa sạch hành tây và cắt khúc.
  • Rửa sạch mùi tàu và băm nhỏ.

Bước 2: Ướp cá tầm

  • Ướp cá với muối iốt, nước tương rau, gừng tươi, và tiêu bột. Đảo đều và để khoảng 20 phút cho cá ngấm gia vị.

Bước 3: Làm nước sốt xì dầu

  • Trong một bát, trộn đều xì dầu, đường, và nước.
  • Đặt chảo lên bếp, cho dầu vào và phi thơm tỏi. Nấu cho nước sốt xì dầu sôi lên rồi tắt bếp.

Bước 4: Hấp cá với nước sốt là hoàn thành món ăn

  • Cho cá vào đĩa sâu và thêm một ít gừng. Đặt cá vào nồi hấp khoảng 15 phút.
  • Cho chard vào xửng hấp cách thủy trong 5 phút. Sau đó, vớt ra đĩa.
  • Trình bày món ăn bằng cách cho hành lá và mùi tàu lên trên cá, sau đó cho nước mắm vào. Thêm chút ớt hoa để thêm hương vị.

Mách bạn:

  • Nếu không có thời gian làm cá, bạn có thể nhờ người bán sơ chế.
  • Để cá tầm nguyên con, không cắt khúc, để cá giữ được vị ngọt tự nhiên và thịt không bị bở.

Món cá tầm hấp xì dầu thơm ngon sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm cuối tuần của bạn. Đĩa cá trắng nhẹ nhàng thấm đượm mùi thơm nồng của các loại gia vị và mùi thơm của hành và gừng. Thịt cá tầm săn chắc và giữ được vị ngọt tự nhiên.

Cá tầm hấp xì dầu có thể được thưởng thức với cơm nóng hoặc bún tươi. Các món hấp luôn hấp dẫn người ăn bởi độ tươi ngon và ngọt tự nhiên mà các món chiên khó có thể đạt được. Hơn nữa, món ăn này không sử dụng dầu mỡ nên vô cùng có lợi cho sức khỏe. Cá tầm là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng với đạm, vitamin, và các khoáng chất như photpho, magie, kẽm… Vì vậy, hãy thử làm món cá tầm hấp xì dầu để tận hưởng một bữa ăn ngon miệng và tốt cho sức khỏe.

Cá Tầm Hấp Phong Cách Hồng Kông Chuẩn Vị Nhà Hàng

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Cá tầm: 500g
  • Gừng thái chỉ: 01 củ
  • Ớt thái chỉ: 01 trái
  • Ngò rí: 5 cọng
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh (khi hấp cá)
  • Gừng: 01 củ
  • 1 trái ớt
  • Hành lá: 30g
  • Phần gốc ngò gai hoặc ngò rí: 20g
  • Hành tím: 10g
  • Dầu ăn: 3 muỗng canh
  • 70ml nước mắm hấp
  • Nước tương Nhật: 20ml
  • Nước tương Maggi: 2 muỗng canh
  • Nước luộc cá: 100ml
  • 1 muỗng đường
  • Bột hải sản: 2 muỗng canh

Hướng dẫn thực hiện:

  • Làm sạch cá tầm, tẩy rượu gừng, và hấp chín cá khoảng 8 phút.
  • Làm nước sốt cá hấp bằng cách phi thơm hành, gừng, củ ngò, và ớt. Cho nước luộc cá vào đun khoảng 30 phút, lọc lấy nước thơm, nêm nước hấp cá, nước tương Nhật, nước tương Maggi, bột hải sản, và đường.
  • Sau khi hấp cá, rưới nước sốt lên cá, rắc hành lá, gừng thái chỉ, và ngò rí lên mình cá. Đun sôi dầu ăn rồi rưới lên mình cá. Bày cá ra đĩa và thưởng thức. Bạn có thể chấm với tương ớt thái lát.

Yêu cầu thành phẩm: Cá chín tới, mùi thơm đặc trưng, không tanh, dùng nóng với xì dầu.

Cách Làm Cá Tầm Hấp Bia Siêu Ngon Ăn Một Lần Là Nhớ Mãi

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Cá tầm: 1 con to
  • 2 lon bia
  • 300g hành lá
  • 1-2 củ gừng tươi
  • 4 nhánh sả
  • Gia vị tùy thích: Tiêu, muối, đường, nước mắm
  • Các nguyên liệu khác kèm theo: cà chua, chanh, tỏi ớt, bánh tráng
  • Rau sống: Xà lách, húng quế, giá đỗ, rau kinh giới, thì là, cần tây

Hướng dẫn thực hiện:

  • Làm sạch cá tầm và rửa sạch với nước. Xát gừng và chanh lên cá để khử mùi tanh, sau đó để ráo nước.
  • Băm nhỏ gừng, thái lát mỏng hoặc đập dập rồi cắt bỏ rễ và rửa sạch. Rửa sạch cần tây và cắt khúc, cà chua cắt múi cau, hành lá cắt đôi, và rễ chẻ dọc.
  • Khứa nhẹ một vài đường trên thân cá, sau đó ướp cá với muối tiêu. Lấy 1 phần sả và gừng đã chuẩn bị trước đó để mía vào để cá ngấm gia vị nhanh và đậm đà hơn. Ướp cá tầm trong vòng 20 – 30 phút.
  • Trên nồi hấp, rải phần sả và gừng còn lại xuống đáy nồi để tránh cá bị dính và dễ dàng gắp cá ra khỏi nồi. Xếp cá lên trên.
  • Đổ bia vào nồi để ngập phần sả bên dưới. Chú ý không cho bia quá nhiều, sau đó đậy nắp lại. Sử dụng lửa nhỏ và hấp cá khoảng 15 – 30 phút cho đến khi cá chín.
  • Trong thời gian chờ cá tầm chín, chuẩn bị nước sốt. Pha nước chấm bằng cách trộn 2 thìa nước mắm, gừng tỏi ớt băm, 2 thìa nhỏ đường, và thêm nước cốt chanh tùy sở thích.
  • Khi sắp tắt bếp và kiểm tra cá đã chín, rắc lên cá một thìa cà chua, cần tây, hành lá, và thêm chút dầu ăn. Đậy vung hấp trong khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
  • Bạn cũng có thể dùng nồi cơm điện để hấp cá và thực hiện các bước hấp trên. Món cá tầm hấp bia sẽ rất ngon và tiện lợi.

Ăn món cá tầm hấp bia khi còn nóng sẽ rất ngon, đảm bảo được độ ngọt của cá. Bạn có thể kết hợp nó với bánh tráng và rau sống, chấm với nước mắm gừng để tăng thêm hương vị. Món cá tầm hấp bia có mùi thơm đặc trưng của bia và sả, rau hấp thấm gia vị, và thịt cá ngọt đậm đà.

Cá Tầm Hấp Gừng Thêm Chút ớt Tiêu Là Đậm Vị Khó Quên

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Phi lê cá tầm: 5 miếng (180g / miếng)
  • Ấi chíp: khoảng 10 cây
  • Gừng thái chỉ: 50g
  • Hành hoa cắt khúc 3cm: 50g
  • Mùi tàu: 30g
  • Ớt tươi bỏ hạt, tỉa hoa: 50g
  • Muối: 5g
  • Bột tiêu
  • Dầu ăn
  • Đường và một chút nước

Hướng dẫn thực hiện:

  • Ướp phi lê cá tầm với muối, tiêu, xì dầu, và gừng thái chỉ.
  • Cho cá đã ướp ra tô, rắc một chút gừng lên trên. Đặt cá vào nồi hấp cách thủy trong vòng 12 phút.
  • Cắt đôi bắp cải và đặt xung quanh bát trong nồi hấp. Tiếp tục hấp khoảng 5 phút cho bắp cải và cá vừa chín tới. Sau khi hấp xong, cho bắp cải vào đĩa sâu lòng rồi xếp cá tầm lên trên.
  • Pha xì dầu bằng cách trộn hỗn hợp xì dầu, đường và nước đun sôi. Chấm xì dầu lên đĩa cá. Đun nóng dầu ăn trên chảo rồi đổ dầu ngập miếng cá đã hấp chín, rắc hành, ngò, và ớt tươi lên trên, ăn nóng.

Nhờ những bí kíp trên, bạn đã có 4 cách chế biến cá tầm hấp độc đáo và hấp dẫn để tạo nên những bữa ăn ngon miệng cho gia đình. Hãy thử và khám phá những niềm vui ẩm thực mới ngay trong căn bếp của mình. Hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo!