Hướng Dẫn Bốc Bát Hương Gia Tiên Đúng Chuẩn Phong Thuỷ

Ý nghĩa của việc bốc bát hương gia tiên

Bốc bát hương gia tiên là một nghi lễ quan trọng trong thờ cúng gia tiên, mang nhiều ý nghĩa tâm linh và văn hoá trong đời sống gia đình Việt Nam. Bát hương là vật linh thiêng nhất trên bàn thờ, là cầu nối giữa con cháu sống trên dương thế với người cõi âm. Đây cũng là nơi để thể hiện lòng biết ơn, kính trọng và tôn kính đối với tổ tiên. Do đó, bốc bát hương gia tiên là rất quan trọng trong mỗi gia đình.

Khi nào nên bốc bát hương mới

Thường thì gia đình sẽ bốc bát hương mới vào những dịp như cuối năm, khi bát hương trên bàn thờ cũ đã cũ và muốn thay bát hương khác để ban thờ được trang hoàng hơn. Ngoài ra, khi gia đình chuyển nhà hoặc con cái tự lập bàn thờ riêng, cũng có thể thấy bát hương cũ không phù hợp và muốn thay bát hương mới để thờ cúng. Tất cả những điều này đến từ mong muốn của gia đình để mang lại vẻ trang nghiêm và thẩm mỹ cho tổ tiên.

Ngày tốt để bốc bát hương gia tiên

Việc chọn ngày tốt cho việc bốc bát hương thường là những ngày Hoàng Đạo để công việc được suôn sẻ thuận lợi và gia đình hòa thuận. Thông thường, các gia chủ thường chọn những ngày Hoàng Đạo trong tháng Chạp để bốc bát hương gia tiên mới, đa phần sẽ là các ngày từ 23 đến 30 tháng Chạp, những ngày gia đình thường dọn dẹp bàn thờ gia tiên.

Chọn người bốc bát hương

Người bốc bát hương cũng là rất quan trọng. Thường thì người bốc bát hương sẽ là các sư thầy trong chùa hoặc các vị thầy pháp mà gia chủ tin tưởng. Tuy nhiên, người trụ cột trong gia đình cũng có thể tự thực hiện việc bốc bát hương gia tiên này.

Sắm lễ bốc bát hương gia tiên

Để chuẩn bị cho việc cúng bốc bát hương, cần chuẩn bị lễ vật tùy theo tâm và điều kiện của gia đình. Một số lễ vật cơ bản có thể tham khảo gồm: chân giò lợn luộc, gà lễ, xôi trắng, trứng gà ta sống, rượu trắng, thịt lợn vai sống, nước, lá trầu, cau, hoa quả, hoa hồng, mâm cơm, bát canh, gạo, muối, thuốc lá, chè, vàng mã.

Những vật dụng cần thiết trước khi bốc bát hương

Trước khi bốc bát hương, cần chuẩn bị những vật dụng quan trọng như bát hương mới, tro đốt từ trấu thóc hoặc tro nếp, bộ cốt thất bảo, gừng, rượu trắng, hương, giấy trang kim, chỉ ngũ sắc, trầm hương, bộ ngũ vị hương, chậu, thau, khăn lau, bật lửa, và lễ vật để cúng thần linh.

Tẩy uế, thanh tẩy cho bát nhang

Để bát hương được linh thiêng và thể hiện sự thành kính trong việc thờ cúng, cần tẩy uế cho bát nhang và các vật phẩm quan trọng khác như bộ cốt thất bảo và thạch anh vụn ngũ sắc. Sử dụng nước từ rượu trắng có giã gừng để tẩy uế hoặc rượu trắng có ngâm ngũ vị hương. Cách thực hiện là dùng khăn sạch nhúng vào nước đã chuẩn bị để lau qua bát hương, sau đó lau lại bằng khăn sạch khô. Sau khi tẩy uế, cần thả một nén hương trầm vào giữa bát để tẩy uế cho toàn bộ bát hương.

Trong bát hương có những gì?

Sau khi tẩy uế bát hương, cần đặt những vật phẩm quan trọng vào bát hương. Các vật phẩm bao gồm tờ dị hiệu, bộ thất bảo (cốt bát hương), tro nếp và bộ ngũ vị hương. Tờ dị hiệu là tờ giấy in chữ đỏ, giấy vàng, được viết họ của gia chủ và tên người được thờ cúng. Bộ thất bảo gồm ngọc, mã não, xà cừ, san hô đỏ, hổ phách, vàng, và bạc. Tro nếp được sử dụng để đổ vào bát hương. Bộ ngũ vị hương bao gồm hồi hương, tiêu, đinh hương, nhục quế và thì là.

Hướng dẫn cách gói bộ dị hiệu đặt cốt bát hương

Để có được bộ dị hiệu chuẩn, cần biết cách gói và đặt tờ dị hiệu vào bát hương. Đầu tiên, cần tẩy uế và xử lý bộ thất bảo. Dựa vào từng vùng, có cách gói bộ thất bảo khác nhau, có thể dùng giấy ngũ sắc hoặc giấy trang kim để chuẩn phong thuỷ. Đặt bộ thất bảo đã tẩy uế vào hộp nhung đỏ, sau đó gấp nhỏ tờ dị hiệu và đặt phía trên gói thất bảo. Cuối cùng, dùng giấy trang kim bọc hộp nhung đã đóng nắp trước đó.

Hướng dẫn thủ tục, các bước bốc bát hương gia tiên mới

Để việc bốc bát hương được thuận lợi và thiêng liêng nhất, cần rửa tay bằng nước gừng pha với rượu trắng trước. Sau đó, thực hiện các bước tự bốc bát hương gia tiên như sau:

 1. Rải thạch anh ngũ sắc xuống đáy bát hương.
 2. Đặt bộ dị hiệu đã gói vào đáy bát hương.
 3. Bốc tro vào bát hương, cùng lúc đếm theo vòng Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Dừng lại ở chữ Sinh khi nắm tro cuối cùng cho vào bát hương.

Gia chủ cần đọc văn khấn và gửi những mong cầu đến ông bà tổ tiên trong quá trình bốc bát hương. Khi xong văn khấn, gia chủ chuẩn bị cho nghi thức đặt bát hương lên bàn thờ.

Cách đặt bát hương lên bàn thờ đúng cách

Việc đặt bát hương lên bàn thờ là rất quan trọng để tránh những đại kỵ ảnh hưởng đến gia đạo. Cách đặt bát hương trên bàn thờ sẽ tùy thuộc vào số lượng bát hương mà gia đình sở hữu.

 • Bàn thờ chỉ có 1 bát hương: Đặt bát hương ở vị trí chính giữa bàn thờ, cách khoảng 15cm từ mép sau.
 • Bàn thờ có 2 bát hương: Đặt 2 bát hương thẳng dọc, cách 15cm từ mép sau bàn thờ. Đặt bát hương gia tiên trước và bát hương thần linh sau cùng, kê cao 10cm bát hương thần linh so với bát hương gia tiên.
 • Bàn thờ có 3 bát hương: Đặt bát hương lớn nhất chính giữa và kê cao hơn 10cm so với 2 bát hương còn lại. Đặt bát hương gia tiên bên phải và bát hương thần linh bên trái, cách nhau 15cm. Khoảng cách giữa các bát hương là 15cm để tránh tình trạng hương bắt cháy với nhau.
 • Bàn thờ có 4 bát hương: Đặt bát hương thờ Phật cao nhất ở vị trí chính giữa, cách 15cm từ mép bên trong bàn thờ. Các bát hương thờ Thần Linh, gia tiên và Bà Cô – Ông Mãnh sẽ được sắp xếp theo như bàn thờ có 3 bát hương.
 • Bàn thờ có 5 bát hương: Đặt bát hương thờ Thần Linh ở vị trí chính giữa và cao nhất. Bát hương gia tiên bên nội đặt ở bên phải, còn bên ngoại sẽ đặt ở bên trái. Cách nhau 10-15cm để tránh bốc cháy bát hương.

Bài văn khấn bốc bát hương gia tiên mới

Sau khi chuẩn bị lễ vật, có thể sử dụng bài văn khấn sau:

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời mười phương Phật. Con kính lạy các chư vị thần linh, hiển linh, hiển pháp, pháp thuật vô biên.
Hôm nay là ngày... tháng ... năm ...
Tên con là ... Tín chủ của ..., ngụ tại ...
Con xin làm lễ bốc bát hương mới (hoặc thay bàn thờ mới), mục đích con nguyện khấn cầu ..., cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, làm ăn phát đạt, cầu được ước thấy, vạn sự như ý.

Con xin kính lạy các vị tổ tiên nội ngoại sống khôn chết thiêng. Hôm nay con xin làm lễ bốc bát hương mới (hoặc thay bàn thờ mới), kính xin các vị gia tiên về phù hộ độ trì cho con cho cháu mạnh khỏe, tài lộc đầy nhà, mọi việc đều diễn ra như mong muốn.

Con kính lạy các bà cô tổ, ông mãnh nội ngoại hai bên sống khôn, chết thiêng lắng nghe lời con cầu khấn như sau: ... (Lời cầu nguyện, mong ước).

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

Đây là bài văn khấn chi tiết về bốc bát hương gia tiên mới.

Những điều kiêng kỵ khi bốc bát hương gia tiên cần biết

Trong quá trình bốc bát hương, cần lưu ý những kiêng kỵ sau:

 • Khi mua bát hương mới, cần tẩy uế và bao sái cẩn thận.
 • Nếu thay bát hương cũ, cần thả bát hương cũ xuống sông hoặc suối sạch, không vứt vào thùng rác hoặc nơi ô uế.
 • Bốc từng nắm tro vào bát hương thay vì đổ trực tiếp một lần.
 • Không để phụ nữ có thai bốc bát hương. Cần ăn mặc gọn gàng, chỉnh tề, và sạch sẽ.
 • Không được đổi chỗ bát hương, cần đặt cố định vị trí và không xê dịch.
 • Đặt đúng hướng bát hương.

Một số lưu ý quan trọng sau khi bốc bát hương

Sau khi bốc bát hương, cần ghi nhớ những lưu ý sau:

 • Không được di chuyển bát hương một cách tự ý.
 • Thả bát hương không đúng vị trí vào nơi sông, suối sạch.
 • Không dùng cát cho vào bát hương, nên sử dụng tro nếp hoặc tro trấu gạo.
 • Vệ sinh sạch sẽ bát hương và các vật phẩm trên bàn thờ gia tiên.
 • Không nhổ hương lên và đốt lại khi hương tắt.
 • Sử dụng lễ vật thật, tránh lễ vật bằng nhựa.
 • Không để nhiều thứ rườm rà, hoa quả héo úa hoặc các vật sắc nhọn trên bàn thờ.

Đây là những lưu ý quan trọng sau khi bốc bát hương để đảm bảo sự linh thiêng và trang nghiêm trong thờ cúng gia tiên.

Nếu bạn có những thông tin hay chia sẻ thêm, hãy đồng hành với chúng tôi và gửi cho chúng tôi. Chân thành cảm ơn!