Nghi thức bê tráp: Những lưu ý quan trọng

Bạn đã bao giờ tự hỏi nghi thức bê tráp cần kiêng gì chưa? Trong lễ bê tráp của người Việt Nam, có những quy định và kiêng kị đặc biệt dành cho cô dâu, chú rể và cả đội ngũ bê tráp. Hãy tìm hiểu những quy tắc này để đón nhận may mắn và hạnh phúc trong ngày lễ ăn hỏi.

Nghi thức bê tráp là gì?

Bê tráp, hay còn được gọi là bưng quả hoặc bưng lễ, là một nghi thức trọng đại trong ngày ăn hỏi. Nó bao gồm đội bê tráp nam của nhà trai và đội bê tráp nữ của nhà gái. Đội bê tráp nam sẽ trao tráp ăn hỏi cho đội bê tráp nữ, mang ý nghĩa trao duyên và chúc phúc cho cặp đôi trở thành vợ chồng hạnh phúc. Đây cũng là dịp để gửi gắm lời chúc trăm năm hạnh phúc cho cặp đôi.

Trước khi nghi thức này diễn ra, đội bê tráp hai bên sẽ được nhận những phong bao lì xì. Sau khi trao tráp, đội nam và đội nữ sẽ tiến hành trao lì xì cho nhau. Hành động này thể hiện ý nghĩa trao lại duyên, đồng thời là lời chúc phúc cho đội bê tráp trong tương lai có một cuộc sống hạnh phúc trọn vẹn.

Nghi thức bê tráp cần kiêng gì?

1. Kiêng nhầm lẫn trong thứ tự bê tráp

Khi bê tráp, gia chủ cần chú ý đến thứ tự bê tráp (tùy theo số lượng tráp).

  • Đối với lễ ăn hỏi 5-7 tráp: Thứ tự từ trước ra sau là tráp cau – tráp rượu thuốc – tráp hoa quả / rồng phượng – tráp bánh cốm, bánh phu thê, tráp chè, hạt sen.

  • Đối với lễ ăn hỏi 9-11 tráp: Thứ tự như sau: Tráp cau – tráp rượu thuốc – tráp lợn sữa – tráp hoa quả / rồng phượng – tráp xôi – tráp bia / nước ngọt – tráp bánh cốm, phu thê, tráp chè, hạt sen.

2. Kiêng sai lệch trong quy trình bê tráp

Bước 1: Chuẩn bị

Trước khi nghi lễ diễn ra, hai gia đình cần ngồi lại bàn bạc và thống nhất về số lượng mâm tráp hỏi. Sau đó, chuẩn bị tráp và đội bê tráp. Khi đến ngày và giờ đã định sẵn, nhà trai sẽ xuất phát đến nhà gái.

Bước 2: Trao tráp

Khi đến nhà gái, nhà trai sắp xếp theo thứ bậc trong gia đình. Đi đầu là ông bà, sau đó là bố mẹ và chú rể, đội bê tráp và các thành viên khác. Nghi thức trao tráp sẽ diễn ra sau đó.

Để biết bê tráp cần kiêng gì, bạn đừng bỏ qua bước này. Sau khi trao tráp, đội nam và đội nữ bê tráp sẽ trao nhau phong bao lì xì để trả duyên cho nhau. Các bạn bê tráp cần chú ý không trao nhầm lì xì hoặc quên trao lì xì cho nhau, vì điều này có thể khiến mất duyên.

Bước 3: Nhận quả và mở quả

Sau khi trao tráp, hai bên gia đình sẽ ngồi uống nước và giới thiệu về người đại diện. Đại diện nhà trai phát biểu lý do buổi gặp mặt, đại diện nhà gái cảm ơn và hoàn thành nghi thức. Sau đó, mẹ chú rể và mẹ cô dâu cùng mở tráp.

Bước 4: Cô dâu ra mắt gia đình hai bên

Trong nghi thức bê tráp, cô dâu không nên tự ý xuống, mà phải đợi chú rể lên phòng đón cô dâu xuống để chào hỏi hai bên gia đình.

Bước 5: Làm lễ gia tiên nhà gái

Sau khi đã ra mắt cô dâu, mẹ cô dâu sẽ lấy một số lễ vật trong tráp để đặt lên bàn thờ thắp hương cúng bái ông bà tổ tiên. Bố của cô dâu sẽ đưa dâu rể đến bàn thờ nhà gái để cùng thắp hương.

Bước 6: Thống nhất về lễ cưới

Sau khi hoàn thành nghi thức cúng bái tổ tiên, gia đình hai bên sẽ thống nhất ngày giờ đón dâu và tổ chức lễ cưới.

Bước 7: Lại quả

Nhà gái sẽ thực hiện chia đồ và quả cho nhà trai, sau đó trả lại các mâm tráp cho nhà trai để đem về. Đây là những lưu ý cần thực hiện trong lễ ăn hỏi:

  • Khi chia đồ lại quả, nên xé bằng tay chứ không dùng kéo cắt.
  • Đồ lại quả có thể là số chẵn hoặc số lẻ tùy theo phong tục địa phương.
  • Khi trả mâm tráp, phải để ngửa nắp tráp lên trên, không được đóng lại.

3. Bê tráp cần kiêng những ngày nào?

Theo truyền thống văn hóa Việt Nam, ngày và giờ làm lễ dạm ngõ, ăn hỏi và rước dâu rất quan trọng. Khi chọn ngày lễ cưới vào những ngày tốt, cuộc sống vợ chồng sau này sẽ được trôi chảy và thuận lợi. Dưới đây là những ngày cần kiêng trong nghi thức bê tráp:

  • Kiêng các ngày có sao Cô Thần, Quả Tú, Không Phòng, vì được cho là cô dâu sẽ cô đơn và hiếm con.
  • Kiêng cưới hỏi vào năm cô dâu có tuổi kim lâu để tránh rủi ro về hôn nhân như hiếm muộn, hôn nhân không bền.
  • Không cưới hỏi vào tháng 7 âm lịch (tháng cô hồn, tháng Ngưu Lang – Chức Nữ chia ly).
  • Đội bê tráp phải là nam thanh nữ tú chưa có gia đình. Không chọn những người đã có gia đình, đang mang thai hay nhiều tuổi hơn cô dâu chú rể.

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, và cưới hỏi cũng theo như vậy. Để có được một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc và viên mãn, các cặp đôi nên tìm hiểu về nghi thức bê tráp cần kiêng gì và tuân theo các quy tắc trên.