Bàn ủi con gà 7 lỗ, 9 lỗ năm 1914 – Chiếc đồ cổ giá trị từ đam mê

bàn ủi con gà

Bạn có biết rằng bàn ủi con gà 7 lỗ, 9 lỗ năm 1914 là những món đồ cổ đắt giá mà những người đam mê đồ cổ săn lùng? Vậy hãy cùng khám phá giá trị của những chiếc bàn ủi này cùng gianongsan.org.

Bàn ủi con gà là gì?

Bàn ủi con gà năm 1914 là một loại ủi được làm từ sắt và đồng lạnh nguyên chất. Trên bàn ủi có hình con gà, thiết kế của những chiếc bàn ủi con gà Pháp đẹp hơn nhiều so với hàng Việt Nam. Chất liệu bằng đồng nguyên chất mang lại đường nét sắc sảo và bền đẹp.

Dưới nắp trên của bàn ủi có khắc số 1914. Loại bàn ủi con gà này có hình tam giác và có trọng lượng trên 7kg. Nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy một quai cầm đẹp và nắp khóa đóng mở hình con gà tinh xảo và bắt mắt.

Việc sử dụng bàn ủi con gà này khác biệt rất nhiều so với loại bàn ủi bằng điện ngày nay. Bạn cần đặt than nóng đỏ vào bên trong bàn ủi và sử dụng như những chiếc bàn ủi thông thường. Nếu bàn ủi bớt nóng, bạn có thể mở nắp và bỏ thêm than.

Bàn ủi con gà 7 lỗ, 9 lỗ năm 1914 giá bao nhiêu?

Trên thị trường hiện nay, bàn ủi con gà 7 lỗ, 9 lỗ có giá khác nhau. Có những chiếc chỉ có giá vài trăm ngàn đồng, nhưng cũng có những chiếc được bán lên đến hàng chục, hàng trăm triệu đồng.

Hầu hết những chiếc bàn ủi được bán với giá vài trăm ngàn đồng chỉ là bàn ủi bằng đồng thường, không phải đồng lạnh nguyên chất. Giá trị của chúng chỉ cao khi nó được làm bằng một loại hợp kim đồng.

Giá phổ biến nhất của bàn ủi con gà 7 lỗ, 9 lỗ năm 1914 dao động từ 400.000-950.000 đồng. Nếu đồng lạnh, giá trị của chúng có thể lên đến hàng chục, hàng trăm triệu đồng. Trong khi bàn ủi bằng sắt có giá trị rẻ hơn nhiều. Hiện nay, chúng được bán với giá khoảng từ 380.000 đến 900.000 đồng tùy thuộc vào độ mới của bàn ủi.

Cách nhận biết bàn ủi con gà đồng lạnh 1914 thật 100%

Những chiếc bàn ủi này rất được người mê đồ cổ săn lùng, mặc dù giá cả rất cao. Bạn có thể nhận biết bàn ủi con gà 1914 thật 100% dựa trên khóa hình con gà có đúng là đồng lạnh hay không.

Một cách khác để xác định đồng lạnh là bạn hãy làm nóng đồng lạnh trên bếp trong khoảng 2-4 phút và sờ vào nó. Nếu bạn chỉ cảm nhận được ấm ấm mà không bị bỏng tay, đó chính là đồng lạnh.

Tuy nhiên, trên thị trường có nhiều đồ giả, nên bạn nên dùng một cây nến chạm vào để kiểm tra. Nếu cây nến không chảy ra và không biến dạng, đó chính là đồng lạnh.

Bạn có thể đun nước sôi trong nồi và thả bàn ủi vào để xem. Nếu nước sôi lại và bạn có thể lấy bàn ủi ra trong vòng 30 phút, đó chính là bàn ủi được làm bằng đồng lạnh. Nếu bàn ủi thay đổi màu trong nước sôi, giá trị của chúng có thể đạt mức 2-4 tỷ đồng.

Có nên mua bàn ủi con gà 1914 với giá cao?

Nhiều người đã chi hàng trăm, thậm chí hàng tỷ đồng để mua những chiếc bàn ủi này mà không biết mục đích sử dụng, công dụng và giá trị thật của chúng.

Theo những người chuyên sưu tầm đồ cổ lâu năm, những chiếc bàn ủi con gà của Pháp sản xuất năm 1914 và của Huế sản xuất năm 1930 có vẻ bề ngoài rất giống nhau. Vì vậy, nếu bạn không là người am hiểu về đồ cổ, rất dễ mua nhầm.

Mua bàn ủi con gà ở đâu?

Nếu bạn quan tâm đến bàn ủi con gà và muốn tìm mua, có rất nhiều địa chỉ trên mạng đăng bán. Tuy nhiên, giá của chúng thường rất cao mặc dù đã rất cũ. Bạn có thể tìm đến các vùng quê ở Bắc Bộ, nơi cư ngụ của những người già lâu năm để tìm mua.

Hy vọng thông tin về bàn ủi con gà 7 lỗ, 9 lỗ năm 1914 sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại đồ cổ này. Chúng tôi mong rằng bạn đã có được những kiến thức bổ ích từ bài viết này.