Bài 4: Bàn cờ và các quân cờ trong cờ Tướng (P1)

Một trò chơi truyền thống tại Việt Nam, cờ Tướng mang trong mình sự hấp dẫn đặc biệt. Với bàn cờ hình chữ nhật và các quân cờ độc đáo, trò chơi này đã thu hút hàng triệu người tham gia. Hãy cùng tìm hiểu về bàn cờ và các quân cờ trong cờ Tướng.

Bàn cờ Tướng

Bàn cờ Tướng

Bàn cờ Tướng có hình chữ nhật, được tạo thành từ 9 đường dọc và 10 đường ngang. Khi nhìn từ trước, phía dưới bàn cờ sẽ là quân Trắng hoặc Đỏ, trong khi phía trên là quân Đen. Các đường dọc bên Trắng hoặc Đỏ được đánh số từ 1 đến 9 từ phải qua trái, trong khi các đường dọc bên Đen được đánh số từ 9 đến 1 từ phải qua trái. Ranh giới giữa hai bên được gọi là “sông” (hà), đóng vai trò như biên giới giữa nước Sở và nước Hán.

Các quân cờ trên bàn cờ Tướng

Các quân cờ trên bàn cờ Tướng

Quân Tướng (hay Soái) là quân cờ quan trọng nhất trong cờ Tướng. Tuy ban đầu quân này được gọi là “vua” trong trò chơi Saturanga, nhưng khi trò chơi lan rộng tới Trung Hoa, quân này đã được đổi tên thành “Tướng” hoặc “Soái”. Điều này có ý nghĩa là Tướng hoặc Soái là chỉ huy cao nhất, quan trọng nhất trong cuộc chiến. Bên nào giết được Tướng hoặc Soái sẽ thắng trận, không cần tới lượt vua. Tên gọi mới này đã giải quyết một vấn đề phức tạp về tên gọi và tôn giáo trong trò chơi, và từ đó trò chơi cờ Tướng đã được chấp nhận rộng rãi.

Tướng được đặt chặt trong cung và có 2 quân Sỹ và Tượng canh gác hai bên. Khi bị đe dọa, các quân cờ này sẵn sàng hy sinh để bảo vệ Tướng. Điều này khiến việc giết Tướng đối phương trở nên khó khăn và thường dẫn đến trận hoà. Đặc biệt, luật “lộ mặt Tướng” đã được thiết lập. Nếu một bên đã chiếm được một lộ để lộ mặt Tướng đối phương, ngay lập tức bên kia sẽ bị thua, bất kể hai Tướng còn cách nhau như thế nào. Đây là một luật chơi đặc biệt chỉ có trong cờ Tướng và không có trong cờ vua.

Có luật “lộ mặt Tướng” nên Tướng mặc nhiên chiếm một phần ba diện tích Cửu cung của đối phương, làm cho đất nương thân của đối phương bị hạn chế đáng kể. Nếu Tướng chiếm được lộ giữa, Tướng của đối phương sẽ mất hai phần ba cung cấm của mình, chỉ còn 3 điểm dể di chuyển. Lúc đó, đối phương chỉ cần một quân cờ là có thể bắt Tướng, ngay cả khi đối phương đang trong cung cấm của mình. Trong cờ Tướng, khi Tướng không còn đường chạy, trò chơi kết thúc và người bắt Tướng sẽ thắng. Điều này đã làm cho tỷ số thắng thua ở cờ Tướng tăng lên và kết thúc tình trạng hoà cờ trì trệ như trong quá khứ.

Tướng chỉ được di chuyển một bước theo chiều ngang hoặc dọc trong phạm vi cung Tướng. Tính theo khả năng chiến đấu, Tướng là quân yếu nhất do chỉ di chuyển được một nước và bị giới hạn trong cung. Tuy nhiên, trong những tình huống đặc biệt, đặc biệt là khi Tướng bị đối thủ tiếp cận, Tướng trở nên rất mạnh và nguy hiểm. Khi đó, Tướng có thể đánh bại Xa – một quân cờ khác trong cờ Tướng.

Vậy, trong bàn cờ Tướng có tất cả bao nhiêu hình vuông? Câu đố vui này đang chờ đợi bạn khám phá.

Chú ý: Để tham gia câu đố vui, hãy comment câu trả lời của bạn phía dưới bài viết nhé!