HƯỚNG DẪN ĐÁNH CHUÔNG TRỐNG BÁT NHÃ

Nhạc cụ không thể thiếu trong các buổi lễ quan trọng của Phật giáo là chuông và trống bát nhã. Âm thanh của chuông trống bát nhã luôn mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Khi nghe tiếng chuông trống bát nhã vang lên, con người cảm thấy thanh tịnh, sáng suốt và tĩnh lặng. Nó mang lại cho chúng ta cảm giác thoải mái và dễ chịu.

Trong mỗi chùa, chuông trống bát nhã thường được đặt trên một lầu riêng. Chuông trống bát nhã có ý nghĩa đặc biệt, chuông đặt bên trái và trống đặt bên phải.

Tiếng trống bát nhã kêu gọi con người thức tỉnh và thôi thúc đánh lên ngọn đuốc trí tuệ, giúp con người giải thoát. Âm thanh của trống bát nhã xuyên thấu lòng người, đánh động lương tri, khơi dậy tinh thần tốt và giống như một ngọn nến sáng trong bóng tối.

cách đánh chuông trống bát nhã

Ý NGHĨA VÀ CÁCH ĐÁNH CHUÔNG TRỐNG BÁT NHÃ

Ý nghĩa chuông trống bát nhã

 • Bát Nhã hội: X XX O Bát Nhã hội: X XX O Bát Nhã hội: X XX O Thỉnh Phật Thượng Đường: X X XX O Đại chúng đồng văn: X X XX O Bát nhã âm: X XX O Phổ nguyện pháp giới: X X XX O Đẳng hữu tình: X XX O Nhập Bát Nhã: X XX O Ba la mật môn: X X XX O Ba la mật môn: X X XX O Ba la mật môn: X X XX O

Cách đánh chuông trống bát nhã

 1. Phần khai chuông trống
 • Ba hồi chuông:
  Trước khi thỉnh chuông, người đánh chuông nhập bảy tiếng chuông nhỏ, sau đó thỉnh 3 tiếng lớn, chậm rãi: (1) o o o o o o o O O O (vô tam)

Tiếp theo, tiếp tục thỉnh ba hồi chuông:

 • Lần 1: O O O O O O O O O O O O o o o o o o o o o (lúc đầu chậm sau đó mau dần và nhẹ tay)

 • Lần 2: Giống như lần 1

 • Lần 3: Giống như lần 1, tuy nhiên, khi chấm dứt, thỉnh thêm 4 tiếng lớn và rời nhau: O O O O (dứt tứ)

 • Ba hồi trống:
  Trước khi đánh trống, người đánh trống nhập bảy tiếng trống nhỏ, sau đó đánh ba tiếng lớn, chậm rãi: x x x x x x x X X X (2)

Tiếp theo sau là đánh ba hồi trống, giống như lần 1, 2 và 3 ở phần trước.

 1. Phần nhập chuông trống (chuông và trống đánh cùng một lúc):
  Sau khi dứt tiếng trống lần 3, người đánh trống đọc bài kệ Bát Nhã trong lòng và đánh trống sau mỗi tiếng (hai tiếng sau đánh liền nhau, sau đó thỉnh một tiếng chuông).

Lần 1:
Bát Nhã hội X XX O Bát Nhã hội X XX O Bát Nhã hội X XX O Thỉnh Phật Thượng Đường X X XX O Đại chúng đồng văn X X XX O Bát nhã âm X XX O Phổ nguyện pháp giới X X XX O Đẳng hữu tình X XX O Nhập Bát Nhã X XX O Ba la mật môn X X XX O Ba la mật môn X X XX O Ba la mật môn X X XX O

Lần 2: Giống như lần 1

Lần 3: Giống như lần 1, tuy nhiên, khi kết thúc câu cuối bài kệ, đánh phần kết thúc:
3. Phần chuông trống kết thúc (3):
X O X O X O X O X O X O x o x o x o x o x o và cuối cùng đánh bốn tiếng trống và chuông chấm dứt (dứt tứ) X O X O X O XX OO (đánh kép)

 1. Phần kết thúc:
  Lúc khởi đầu, chuông trống Bát Nhã đánh ba hồi, nhưng khi kết thúc buổi lễ, chuông trống Bát Nhã chỉ đánh một lần.

Cách đánh chuông trống bát nhã không phải là việc khó nhưng đối với những người mới tiếp xúc với loại nhạc cụ đặc biệt này và không hiểu về âm luật trong đạo Phật, đây có thể là một thách thức. Nếu bạn muốn mua trống bát nhã, hãy đến cơ sở Trống Mạnh Hùng, một địa chỉ uy tín và có nhiều năm kinh nghiệm sản xuất các dòng trống chùa và trống bát nhã.