Cách cúng và văn khấn cầu siêu cho thai nhi tại nhà

Con là phước được trời ban cho, và là niềm hy vọng của cha mẹ. Tuy nhiên, vì nhiều lí do, có những thai nhi không có cơ hội ra đời và từ bỏ cuộc sống trước khi chào đời. Theo truyền thống, để giúp vong linh của thai nhi siêu thoát nhanh chóng, gia đình thường tổ chức lễ cúng và văn khấn cầu siêu cho thai nhi tại nhà.

Tại sao cần cúng cầu siêu cho thai nhi tại nhà

Những thai nhi không có cơ hội ra đời mang trong mình nỗi oán hận, tự trách của mình. Vì vậy, vong linh của thai nhi thường rất khó siêu thoát. Đó là lý do tại sao gia đình cần tổ chức lễ cúng để giải thoát cho vong linh thai nhi, đồng thời giúp bản thân gia đình an lòng và sống thanh thản. Lễ cúng vong linh thai nhi có thể được tổ chức tại chùa, điện hoặc tại nhà.

Tác dụng khi cúng cầu siêu cho thai nhi tại nhà

Đối với những thai nhi bị sảy, linh hồn của chúng có thể lơ lửng xung quanh gia đình để tìm cách siêu thoát. Những thai nhi này thường có vết bớt để “đánh dấu” sự hiện diện của chúng. Cũng có những thai nhi không thể siêu thoát và sẽ bị lưu luyến bên cạnh mẹ suốt nhiều năm. Tuy nhiên, việc tổ chức lễ cầu siêu sẽ giúp cho thai nhi dễ dàng siêu thoát và tìm kiếp khác.

Những thai nhi do bố mẹ cố tình phá bỏ sẽ rất khó siêu thoát hơn so với những thai nhi bị sảy. Cha mẹ phải thành tâm sám hối nhiều lần để giúp thai nhi siêu thoát. Việc cúng cầu siêu cho thai nhi cũng mang ý nghĩa tâm linh vô cùng quan trọng.

Cách cúng cầu siêu cho thai nhi tại nhà

Sắm lễ

Trước khi tổ chức lễ cúng để cầu siêu cho thai nhi, gia chủ cần chuẩn bị những món đồ mà trẻ thích và những lễ vật cần thiết, gồm:

 • Hoa tươi, trái cây.
 • Vàng mã, hương nhang (không nên sắm quá nhiều vàng mã để tránh lãng phí).
 • Một ly rượu.
 • Hai cây nến.
 • Bộ quần áo sơ sinh (do chưa biết giới tính, nên sắm 2 bộ cho trai và gái).
 • Bánh kẹo, sữa, đồ chơi và các món đồ khác mà trẻ thích.

Tuy vẫn chưa có quy định cụ thể về việc sắm lễ và số lượng cho lễ cúng này, thì việc sắm lễ vẫn tuỳ thuộc vào điều kiện và tình thế gia đình, quan trọng nhất là tấm lòng của cha mẹ muốn thể hiện và giúp vong linh thai nhi sớm siêu thoát.

Cách bày lễ

Với những gia đình có bàn thờ Phật, lễ cúng sẽ được tổ chức trước bàn thờ Phật và sắp xếp lễ vật cúng cho thai nhi trên bàn thờ gia tiên. Trường hợp gia đình không có bàn thờ Phật, lễ cúng sẽ được tổ chức trước bàn thờ gia tiên. Nếu không có bàn thờ, gia đình có thể sắp xếp lễ vật trên một bàn riêng hoặc bàn học trang nghiêm để thực hiện lễ cúng.

Lưu ý: Sau 7 ngày, gia đình có thể đi chùa để cầu siêu.

Văn khấn cầu siêu cho thai nhi tại nhà

Nam mô A Di Đà Phật Nam mô A Di Đà Phật Nam mô A Di Đà Phật

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con lạy Đức Phật Di Đà. Con lạy Bồ Tát Quan Âm. Con lạy Địa tạng vương Bồ tát

Xin chứng giám cho Đệ tử tên… pháp danh… Trước đây do vô minh, sai lầm, con đã từng lỡ dại phá bỏ thai nhi, từ chối sự hiện diện của các con mình mà không hề biết sự đau khổ của các con. Bây giờ được học Phật, con đã hiểu rõ và tin vào Nhân Quả, con vô cùng ăn năn hối hận trước những việc mình đã làm. Con đã sai rồi! Nay con xin chân thành sám hối tất cả những tội lỗi mà con đã tạo tác.

Con của mẹ! Mẹ đã nhận ra những lỗi lầm từng gieo cho con. Mẹ không nhận thức hết rằng những gì mình đã làm gây cho cả cha mẹ và con quá nhiều đau khổ, làm cho hồn nhi phải cô đơn, oán trách, vất vưởng, đói khát, lạnh lẽo. Bây giờ biết được Phật pháp, mẹ mới hiểu ra được sự tồn tại của con đến từ lúc vừa hình thành tổ hợp thai, nên vô cùng ăn năn hối hận, xót xa trong lòng, lương tâm cắn rứt.

Xin hãy tha thứ cho mẹ, xin con đừng oán hận mẹ nữa. Đúng là cho dù bất kỳ lý do gì cũng không thể chấp nhận được ác nghiệp này. Nhân Quả là do mẹ tự làm tự chịu. Mẹ chỉ biết sám hối cùng các vong nhi, hàng ngày cố gắng tích đức tu thiện, đem tất cả công đức những việc thiện lành để hồi hướng cho các con.

Nguyện cho trẻ có thể nghe thấy những lời mẹ sám hối, cùng mẹ niệm Phật mà phát nguyện cầu vãng sanh Tây Phương Cực Lạc thế giới. Về đó tương lai mẹ con cùng hội ngộ, vĩnh viễn lìa khổ được vui.

Nguyện Đức Từ Phụ Tạo Hóa Di Lặc Phật, Đức A Di Đà Phật và các bậc bề trên xót thương tiếp dẫn tất cả các vong linh thai nhi trên toàn thế giới này mà bị cha mẹ vô minh, ngu si phá bỏ đều được vãng sanh về thế giới an lành nơi Cực Lạc.

Nguyện cho tất cả những ai đã, đang và sẽ phá thai hãy dừng lại các sai lầm.

Nguyện đem công đức này. Trang nghiêm Phật Tịnh độ. Trên đền bốn ơn nặng. Dưới cứu khổ ba đường. Nếu có ai thấy nghe. Đều phát tâm Bồ-đề. Hết một báo thân này. Đồng sanh nước Cực lạc.

Nam Mô tạo Hóa Di Lặc Phật ( 3 lần).

Lưu ý khi cúng cầu siêu cho thai nhi tại nhà

Vong linh của thai nhi tuy chưa có thể hình thành thân thể như người bình thường, nhưng vẫn nhận thức được những gì cha mẹ làm cho mình. Do đó, khi tổ chức lễ cúng, cần lưu ý một số điều sau để không gây oán hận cho thai nhi và giúp thai nhi siêu thoát:

 • Nên tổ chức lễ càng sớm càng tốt, không để chờ quá lâu để không làm tức giận linh hồn của thai nhi và gây rối gia đình.
 • Cả bố và mẹ đều phải tham dự lễ cúng để thể hiện lòng thành tâm và tình yêu thương đối với linh hồn thai nhi.
 • Trong lễ cúng, lưu ý không khóc quá nhiều, để tránh làm linh hồn thai nhi lưu luyến. Nếu cảm xúc quá tràn đầy, hãy cố gắng kiềm chế để linh hồn thai nhi có thể giải thoát.
 • Không nên cúng quá nhiều lễ vật và vàng mã.
 • Khi nhang cháy được một nửa, tiến hành hóa vàng mã, không tự ý vứt bỏ lễ vật.
 • Sau khi cúng xong, hãy thường xuyên thực hiện công việc thiện để tích đức và mang phước cho linh hồn thai nhi cũng như cho chính mình.

Hy vọng những chia sẻ trên đã cung cấp thông tin hữu ích về cách cúng và văn khấn cầu siêu cho thai nhi tại nhà. Chúng tôi hy vọng rằng qua việc thực hiện lễ cúng này, các bé sẽ được siêu thoát sớm để có cơ hội trở thành những con người bình thường và sống hạnh phúc suốt đời.