Tổng hợp: Văn khấn cúng đất đai và cách chuẩn bị lễ tạ đất đầy đủ nhất

Từ xa xưa, người Việt đã coi trọng vấn đề đất đai và thường tổ chức lễ tạ đất để thể hiện lòng thành kính đối với các vị thần linh và tổ tiên. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu văn khấn cúng đất đai và các bước chuẩn bị lễ tạ đất trong dịp quan trọng này.

Ý nghĩa phong tục cúng đất đai của người Việt

Theo quan niệm xưa, cúng đất đai là để tạ ơn các vị thần linh đã cai quản, gìn giữ đất đai nơi mình sống. Đồng thời, đây cũng là dịp để nhớ đến tổ tiên và mong muốn được sự phù hộ của họ cho gia đình.

Lễ cúng đất đai cũng có ý nghĩa như việc gia chủ xin phép các vị thần linh, thổ công, thổ địa cho mình tiếp tục sử dụng khu đất đã được các vị thần cai quản. Việc này nhằm cầu mong các vị thần linh phù hộ, giúp gia chủ tránh khỏi những điều không may khi sinh sống ở khu đất đó.

Cúng tạ đất vào ngày nào?

Theo phong tục, lễ tạ đất thường được tổ chức vào đầu năm, cuối năm hoặc những dịp đặc biệt. Vậy thì cúng tạ đất vào ngày nào?

 • Nếu cúng đất đầu năm, người ta thường chọn làm từ ngày thứ 3 của Tết đến hết tháng Giêng âm lịch.
 • Nếu cúng vào cuối năm, có thể làm chung với lễ ông Công ông Táo hoặc từ sau rằm tháng Chạp đến trước ngày 23 tháng Chạp.
 • Nếu cúng đất trước khi xây nhà hoặc sửa nhà, gia chủ nên tham khảo ý kiến từ những người am hiểu về phong thủy để chọn thời điểm phù hợp với tuổi của mình.

Lễ vật cúng đất đai gồm những gì?

Mâm cúng đất phụ thuộc vào điều kiện kinh tế và phong tục của từng gia đình, cũng như thời điểm làm lễ. Tuy nhiên, khi sắm lễ tạ đất hay cúng đất đầu năm, gia chủ cần chuẩn bị những thứ cơ bản sau đây:

 • Hoa tươi: chọn những bông hoa tươi, không bị dập nát hay úa, có màu sắc tươi sáng như hoa cúc, hoa lay ơn, hoa huệ…
 • Trái cây: chọn những loại quả tươi, ngon không bị dập nát. Tùy vào các loại quả khác nhau của địa phương mà gia chủ lựa chọn.
 • Đèn cầy/nến, nhang thơm.
 • Gạo, muối.
 • Rượu trắng, bia, nước ngọt, nước lọc.
 • Thuốc lá và trà.
 • Trầu cau.
 • Chè, xôi, cháo trắng.
 • Gà luộc hoặc một chiếc chân giò lợn luộc.
 • Một số loại bánh kẹo bày vào 1 chiếc đĩa to.

Lưu ý: Không bắt buộc phải chuẩn bị vàng mã, nhưng nếu có, gia chủ cần chuẩn bị những vật phẩm như con ngựa, mũ áo, hia, cờ lệnh, kiếm, roi. Ngoài ra, cũng cần chuẩn bị vài lễ vàng tiền để dâng gia tiên.

Văn khấn cúng đất đai ngắn gọn, mới nhất

Thông thường, bài văn khấn cúng đất đai có nội dung giống nhau, không cần quá cầu kỳ. Quan trọng nhất là tấm lòng thành của gia chủ và các thành viên trong gia đình. Dưới đây là một số bài văn khấn cúng đất đai và tạ đất cho các gia chủ:

Văn khấn đất đai

Sau đây là bài văn cúng đất đai:

“Nam Mô A Di Đà Phật!
Nam Mô A Di Đà Phật!
Nam Mô A Di Đà Phật!
Con kính lạy:………. (điền thông tin gia chủ)
Quân đương xứ thổ địa chính thần.
Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần.
Hôm nay là ngày……tháng……năm……., nhằm tiết ……………………….
Chúng con là:…………………………………………………………………….
Thành tâm sắm sanh phẩm vật, hoa quả, hương hoa phù tửu lễ bạc tâm thành trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ thần linh Thổ Địa.
Gia đình chúng con nhờ có duyên lành mà đến được đây để an cư lạc nghiệp. Đội ơn thần linh Thổ địa che chở, ban ân, đất này được phong thủy yên lành cũng như khí xung, mạch vượng, bốn mùa không hạn ách tai bay, tám tiết có điềm lành tiếp ứng. Phù hộ cho chúng con trong ngoài ấm êm, toàn gia mạnh khỏe. Hôm nay nhân ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng tôn kính. Chúng con cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức cho chúng con.
Cung kính nghĩ rằng thần linh Thổ địa sẽ tùy duyên ứng biến phù hộ cho gia đình chúng con được an cư, cũng như đạt được những điều mong ước, cho nhà cao cửa rộng, cho tăng tài tiến lộc và cho nhân vật hưng long.
Âm dữ dương đồng, dốc lòng cầu khấn, cúi xin soi tận, ý khẩu tâm thành.
Kính thỉnh Bản gia tiên tổ liệt vị chân linh đồng lai hâm hưởng.
Cẩn cáo!
Nam Mô A Di Đà Phật!
Nam Mô A Di Đà Phật!
Nam Mô A Di Đà Phật!”

Văn khấn tạ đất

Sau đây là bài văn khấn lễ tạ đất cho các gia chủ:

“Hôm nay là ngày ……….. tháng …. năm ….
Gia chủ chúng con xin dâng hương hoa quả, gạo muối, giấy tiền vàng bạc, bánh kẹo, …. thành tâm cúng cho các Chư Thần, Ông Bà, các vị khuất mày khuất mặt, cô bác đất đai trong khu vực này.
Vậy chúng con xin tất cả các Chư Thần, Ông Bà, các vị khuất mày khuất mặt, cô bác đất đai trong khu vực này thọ nhận chứng minh ủng hộ cho gia chủ chúng con.
Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát chứng minh (đọc thành 3 lần)
Mô Phật – Lễ vật của gia chủ có điều gì sơ sót, gia chủ xin tất cả các Chư Thần, Ông Bà, các vị khuất mày khuất mặt, cô bác đất đai trong khu vực niệm tình, hoan hỉ tha thứ.
Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát (đọc thành 3 lần)
(bài cúng này nguyện đọc thành 2 lần)
Khi nhang sắp tàn thì đọc tiếp
Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát (đọc thành 7 lần)
Mô Phật – Lễ cúng tới đây đã kết thúc. Gia chủ xin tất cả các Chư Thần, Ông Bà, các vị khuất mày khuất mặt, cô bác đất đai trong khu vực ở đâu trở về đó, và cho gia chủ xin cáo thỉnh lễ vật.
Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát chứng minh (đọc thành 3 lần)”

Lưu ý: Lễ cúng đất đai thường được tiến hành ngoài trời, tuy nhiên nếu không có điều kiện, gia chủ có thể thực hiện trong nhà. Trong trường hợp này, cần sắp xếp mâm cúng tại khu vực sạch sẽ và trang trí đẹp mắt để thể hiện sự tôn trọng và biết ơn đối với các vị thần linh.

Cách cúng tạ đất đai

Cách cúng tạ đất đai gồm các bước sau:

Bước 1: Chọn ngày đẹp để làm lễ cúng đất/lễ tạ đất
Gia chủ có thể chọn ngày trong khoảng thời gian đã nêu ở trên. Tuy nhiên, để việc cúng đất được thuận lợi, suôn sẻ, nên tham khảo ý kiến của những người am hiểu về tâm linh để chọn ngày phù hợp với cung mệnh.

Bước 2: Sắm lễ vật, chuẩn bị mâm cúng đất
Gia chủ cần mua sắm những lễ vật cơ bản như hoa tươi, trái cây, đèn cầy/nến, gạo, muối, rượu trắng, trà, trầu cau, chè, xôi, cháo trắng, gà luộc và một số loại bánh kẹo. Ngoài ra, nếu có điều kiện, chuẩn bị vàng mã tùy theo ý thích.

Bước 3: Bày mâm cúng đất
Bày mâm cúng đất đẹp mắt và sạch sẽ, chuẩn bị đầy đủ các lễ vật trên mâm.

Bước 4: Đọc văn khấn cúng đất và hạ lễ để thụ lộc
Đọc văn khấn cúng đất và sau đó chắp tay vái ba lần để thể hiện sự kính trọng và tôn trọng đối với các vị thần linh. Cuối cùng, đợi đến khi hương tàn hết thì hạ lễ để thụ lộc.

Lưu ý:

 • Trước khi tiến hành cúng đất, gia chủ cần thay rửa sạch sẽ và mặc quần áo lịch sự để thể hiện sự tôn kính.
 • Luôn giữ thái độ tôn nghiêm và thành kính trong quá trình đọc văn khấn để mang lại may mắn và suôn sẻ cho gia đình.
 • Nếu viết văn khấn ra giấy, nên cầm trên tay, không để bài văn khấn xuống đất để thể hiện sự tôn trọng đối với các vị thần linh.

Như vậy, đây là văn khấn cúng đất đai chuẩn nhất hiện nay và những điều cần biết khi thực hiện lễ tạ đất đai. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có đủ thông tin để chuẩn bị lễ cúng đất đai một cách chu đáo nhất, mang lại may mắn và suôn sẻ cho gia đình.