Giải đáp: Thọ tỷ nam sơn nghĩa là gì?

Thọ tỷ nam sơn nghĩa là gì hay Thọ tỷ nam sơn bách lão tùng nghĩa là gì? Đều là những thắc mắc của quý khách hàng khi tìm hiểu và mua tranh chúc thọ. Thực ra, hiểu đơn giản “thọ tỷ nam sơn” chính là câu người ta hay dùng để chúc thọ ông bà cha mẹ, chúc cho tuổi thọ nhiều như trúc có ở núi Nam Sơn. Mời quý vị cùng tìm hiểu rõ hơn bên dưới đây.

Giải nghĩa câu chúc: Thọ tỷ Nam Sơn là gì? Hay Thọ Tỷ Nam Sơn bách lão tùng là gì?

Câu chúc thọ ở trên nếu nói đầy đủ sẽ là:
“Phúc như Đông Hải Trường Lưu Thủy,
Thọ tỷ Nam Sơn bách lão tùng”
Nếu gọi tắt sẽ là: “Phúc như Đông Hải, Thọ tỷ Nam Sơn.”

Hai địa danh núi Nam Sơn và biển Đông Hải ở đâu. Xin thưa đây là hai địa danh nổi tiếng ở Trung Quốc xuất hiện từ trong tích xưa vẫn còn cho tới nay. Đây là 2 địa danh du lịch nổi tiếng ở Trung Quốc.

1. Núi Nam Sơn ở đâu? Tại sao lại nói thọ tỷ Nam Sơn?

Núi Nam Sơn thuộc thành phố Tam Á (Sanya) cách trung tâm thành phố khoảng 40km. (Tam Á là thành phố lớn thứ 2 của đảo Hải Nam Trung Quốc). Ở núi Nam Sơn thời xưa có rất nhiều trúc, nhiều không đếm xuể nên người ta cũng thường ước mình sẽ thọ lâu tới mức không đếm được tuổi như rừng trúc không đếm nổi có bao nhiêu cây trúc. Vì thế để chúc thọ người già, các nhà thơ Trung Hoa xưa đã ví von “Thọ tỷ Nam Sơn” là vì thế.

Nên Thọ tỷ nam Sơn nghĩa là gì, nghĩa là ví như tuổi thọ của người cao tuổi nhiều nhưng rừng trúc ở Núi Nam Sơn. Câu đầy đủ: “Thọ tỷ Nam Sơn bách lão tùng” nghĩa là tuổi thọ nhiều như cây trúc ở núi Nam Sơn, và sức khỏe dẻo dài, bền bỉ như hàng trăm cây tùng già trên núi Nam Sơn.

Một số nơi viết thành: “Thọ tỷ nam sơn bất lão tùng” tức tuổi thọ bền bỉ như cây tùng không bao giờ già.

Hiện núi Nam Sơn và khu vực quanh đó đã điểm du lịch văn hóa Phật giáo. Nơi đây có bức tượng Nam Sơn Hải thượng Quán Âm cao 108 m, đứng trên tòa sen 108 cánh với 3 mặt nhìn ra 3 hướng, tượng trưng cho lòng từ bi, bình an và trí tuệ. Đây là một trong những bức tượng cao nhất thế giới được đặt trên một hòn đảo nhân tạo ngoài biển, nối đất liền bởi chiếc cầu dài 280 m. Địa điểm này đã trở thành điểm thu hút khách du lịch lễ Phật nổi tiếng nhất.

2. Đông Hải ở đâu, tại sao ví phúc lộc như sông nước dài mênh mông ở biển Đông Hải?

Ta đã hiểu: Thọ tỷ nam sơn nghĩa là gì ở phần 1, vậy Phúc như Đông Hải được hiểu như thế nào. Một số người sẽ hiểu phúc lộc như biển đông, dồi dào quanh năm nước chảy là cách ví von lộc phúc của ông bà ta mênh mông, rộng lớn, không có cách gì đo đầy được. Tuy nhiên ở một giải nghĩa khác, người ta lại chỉ ra Đông Hải là một vịnh nước đẹp thuộc đảo Hải Nam Trung Quốc. Đây cũng là nơi xuất phát lời chúc thọ ví von của người xưa:

“Phúc như Đông Hải, thọ tỷ Nam Sơn”

Sở dĩ lấy Đông Hải ví von như phúc lộc của ông bà cha mẹ là vì Đông Hải chính là vịnh nước tuyệt đẹp, quanh năm nước dồi dào chảy dài mãi. Đồng thời 2 địa danh này đều thuộc cùng một nơi trái nhưng ở 2 trạng thái. Một nơi là núi cao, một nơi là biển rộng. Vì thế người Việt xưa có những câu ca dao ví von công cha, nghĩa mẹ là là vì thế.

Tóm lại, dù có là địa danh ở hiện tại hay trong sử sách thì bản chất: Thọ tỷ nam sơn nghĩa là gì; hay Phúc như Đông Hải trường lưu thủy là gì; Thọ tỷ Nam Sơn bách lão tùng là gì? thì cũng đều là những lời chúc ý nghĩa và chân thành mà con cái tỏ lòng thành, hiếu thảo đối với ông bà, cha mẹ. Vì thế đây luôn là câu chúc thọ không gì ý nghĩa bằng.

Quý vị có thể tham khảo các gợi ý: Tranh chúc thọ tặng cho cha mẹ, ông bà trong dịp đầu Xuân năm mới này tại đây. Đặc biệt các bức tranh đặt vẽ sơn dầu chúc thọ, quý vị hoàn toàn có thể yêu cầu viết các câu thơ thư pháp ý nghĩa thay lời chúc lên bức tranh nha quý vị.