Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát: Tìm hiểu về vị Bồ Tát gần gũi với quần chúng nhất trong tất cả các vị Bồ Tát

Bước vào con đường học Phật mở ra cho chúng ta những trang kiến thức vô cùng vi diệu. Người càng am hiểu thì trí tuệ càng minh mẫn. Trước tiên, chúng ta cần học hiểu về hình ảnh của các vị Phật, Bồ Tát có ý nghĩa gì. Trong đó có ngài Văn Thù Bồ Tát – vị Bồ Tát gần gũi với quần chúng nhất trong tất cả các vị Bồ Tát.

1. Văn Thù Bồ Tát là ai?

Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát còn có tên gọi khác là Diệu Đức. Diệu Đức có nghĩa là mọi Đức đều tròn đầy. Tương truyền rằng khi xưa Ngài là người con thứ ba của vua Vô Trách Nhiệm có tên là Thái tử Vương Chúng.

van-thu-bo-tat-la-ai-1

Văn thù sư lợi bồ tát là ai?

Vị thái tử này thường xuyên cúng dường Phật Bảo Tạng và phát nguyện độ sinh nên được phong hiệu là Văn Thù Sư Lợi. Sau khi Phật Bảo Tạng thọ ký cho Ngài phải trải vô lượng hằng hà sa số kiếp về sau, thì Ngài sẽ thành Phật ở thế giới thanh tịnh Vô Cấu Bảo Chi thuộc về bên phương Nam, hiệu là Phật Văn Thù.

Bồ tát Văn Thù Sư Lợi là nhân vật thân cận nhất của Đức Phật Thích Ca. Ngài xuất hiện hầu như trong tất cả các kinh điển quan trọng của Phật giáo Đại thừa như: Hoa Nghiêm, Thủ Lăng Nghiêm, Pháp Hoa, Duy Ma Cật…

2. Sự tích Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát

Truyền thuyết kể lại, Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát mang trong mình nhiệm vụ chinh phục Yama – chúa tể của cái chết. Ai ai cũng đều nói rằng, trong cơn thịnh nộ, Yama đã đe dọa rằng sẽ tiêu diệt hết thảy những người Tây Tạng. Bấy giờ, người dân Tây Tạng mang trong mình hy vọng cứu vãn đất nước, đã kêu gọi Văn Thù Bồ Tát bảo vệ họ tránh khỏi cơn thịnh nộ của Yama.

Văn Thù Bồ Tát sau đó được cho rằng đã đi đến địa ngục. Ngài đã tìm và thuần hóa Yama. Khi đối diện Yama, Ngài đã hóa thành Yamantaka. Yamantaka mang hình dáng y hệt Yama, tám đầu và rất nhiều chân. Mỗi cái đầu và chi của Ngài được cho là sự đại diện của sức mạnh giác ngộ mà một người cần để đối đầu với cái chết. Và để có thể đối đầu với cái chết, Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát đã thể hiện cái chết, nhưng thể hiện nó ở mức độ to lớn hơn.

Yama khi ấy đã quá sợ hãi với phiên bản phóng đại của chính mình. Cuối cùng, hắn đã bị đánh bại. Thông qua truyền thuyết này, nhiều người mong muốn dựa vào hình ảnh Yamantaka mà có thể phát triển ý chí mạnh mẽ để đối đầu với cái chết, không sợ hãi hay chùn bước trước nó. Chính sự khôn ngoan và giác ngộ sẽ giúp họ giảm bớt những sợ hãi này.

van-thu-su-loi-bo-tat-5

Sự tích về Văn Thù Bồ Tát

Một sự tích Văn Thù Bồ Tát khác chính là truyền thuyết về sự ra đời của Ngài. Người ta cho rằng Đức Phật đã tạo ra một tia vàng phát ra từ đầu. Tia vàng này đã xuyên qua một gốc cây, từ đó cây nở thành hoa sen. Tâm sen chính là nơi Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát được sinh ra. Vì Ngài sinh ra đã không cha, không mẹ nên Ngài được xem là không bị ô nhiễm bởi những xấu xa của thế giới xung quanh.

=>Xem thêm mẫu: Tượng Phật Quan Âm Bồ Tát đẹp

3. Văn Thù Bồ Tát là nam hay nữ

Cũng tương tự đối với Phổ Hiền thì Văn Thù Bồ Tát cũng không phân biệt là nam hay nữ. Ngài cũng trải qua hằng hà sa kiếp số mới tu thành chính quả. Cho nên, hiện thân của ngài trên thế gian không nói rõ được điều này.

Tuy nhiên, chân thân của mọi vị Phật đều là nam tử, điều này trong kinh đã đề cập tới. Còn tùy mục đích cứu độ của từng vị Phật mà thị hiện của họ khác nhau.

4. Văn Thù Bồ Tát cưỡi gì?

Văn Thù Bồ Tát cưỡi sư tử và đứng thị giả bên tay trái của đức Thích Ca Mâu Ni. Hình tượng của ngài tương đối mạnh mẽ trên chính con linh thú của mình. Ngài dùng trí tuệ của mình để cứu độ chúng sinh thoát khỏi chốn bùn nhơ, thống khổ.

5. Ngày vía Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát

Văn Thù Bồ Tát là vị Bồ Tát xuất hiện trong tất cả các sự kiện kinh điển của Phật giáo Đại Thừa như: Thủ Lăng Nghiêm, Hoa Nghiêm, Duy Ma Cật, Pháp Hoa….Ngài được biết đến là vị Bồ Tát thân cận nhất của Đức Phật Thích Ca. Ngày 04/04 Âm lịch hàng năm là ngày vía Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát.

van-thu-su-loi-bo-tat-7

Tượng Văn Thù Bồ Tát cưỡi sư tử

6. Văn Thù Bồ Tát hợp tuổi gì?

Theo Phật giáo ghi lại, Bồ Tát Văn Thù là vị Bồ Tát quán sát được hết thảy sự phức tạp của thế giới. Ngài sẽ khéo léo dẫn và giáo hóa chúng sinh. Không dừng lại ở đó, Văn Thù Bồ Tát còn được chúng sinh ví như vị thánh mẫu của Tam Thế Chư Phật thành đạo. Trong các vị Đại Bồ Tát thì Bồ Tát Văn Thù chính là vị được ban cho Phật hiệu “đại trí” – tức là bậc trí tuệ lớn lao, không ai sánh bằng.

Phật bản mệnh sẽ bao gồm 8 vị chủ tôn, hay còn được gọi là Phật hộ thân. Trong đó, Văn Thù Bồ Tát hợp tuổi Mão. Ngài là Phật bản mệnh của những người tuổi Mão, che chở và giúp họ vượt qua khó khăn. Những người tuổi Mão mang Văn Thù Bồ Tát bên người sẽ được Ngài phù hộ việc học đạt được nhiều thành tựu, gia đình hòa thuận, không bị những phiền não quấy phá.

Ngoài ra, Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát sẽ giúp người tuổi Mão phát huy được hết những năng lượng sáng tạo cũng như sức mạnh tiềm tàng của họ. Giúp họ xây dựng sự nghiệp huy hoàng, giác ngộ mỗi ngày. Tuy nhiên, người tuổi Mão mang Ngài bên người thì cần phải ngày ngày hướng thiện, loại bỏ tà tâm, luôn làm điều chân chính.

=>Tham khảo mẫu: Tượng Phật Địa Tạng Vương Bồ Tát đẹp

7. Ý nghĩa của tượng Phật Văn Thù Bồ Tát

Đại Trí Văn thù Sư Lợi Bồ Tát được biết đến là vị đại biểu cho trí tuệ. Ngài có dáng dấp trẻ trung, ngồi kiết già trên một chiếc bồ đoàn bằng hoa sen. Ngài có biểu tượng đặc thù là trên tay phải, dương cao lên khỏi đầu, là một lưỡi gươm đang bốc lửa. Điều này mang hàm ý rằng lưỡi gươm vàng trí tuệ này sẽ chặt đứt tất cả những trói buộc của vô minh phiền não. Đây là những thứ đã cột chặt con người vào với khổ đau, bất hạnh của vòng tròn sinh tử luân hồi. Ngài nguyện làm điều này để đưa con người đến với trí tuệ viên mãn.

van-thu-bo-tat-la-ai-2

Ảnh tượng Phật Văn Thù Bồ Tát

Trong khi đó, tay trái của Ngài đang cầm giữ cuốn kinh Bát nhã trong tư thế như ôm ấp vào giữa trái tim. Đây là biểu trưng cho tỉnh thức, giác ngộ. Đôi khi, chúng ta cũng thấy tay trái của Ngài cầm hoa sen xanh, biểu thị cho đoạn đức. Có nghĩa là dùng trí tuệ để dứt sạch mọi nhiễm ô tham ái, như hoa sen ở trong bùn mà không nhiễm mùi bùn.

Diễn giải theo một cách khác, Văn Thù Bồ Tát không phải là người ẩn tu nơi non cao rừng thẳm, hoang sơ cùng cốc, mà là người đã sống chung đụng cùng mọi chúng sanh, trải mình trong bụi trần để cứu độ chúng sinh. Cho nên có lúc họ xuất hiện dưới vai trò của vua, quan, có khi là kẻ tật nguyền nghèo khổ,… Tuy đắm mình trong trần thế đầy dục vọng, Bồ Tát Văn Thù vẫn giữ cho mình lục căn thanh tịnh, dứt sạch tham ái, viên thành đoạn đức.

van-thu-bo-tat-la-ai-3

Chiếc giáp Ngài mang trên người là chiếc giáp nhẫn nhục. Nhờ có nó hộ thận nên các mũi tên thị phi không phạm được vào thân Ngài. Cầm chiếc giáp này trên tay, bọn giặc của sân hận oán thù đều thấy Ngài liền khiếp sợ, nó che chở cho ngài giữ vững tâm từ bi của mình, vẹn toàn hạnh nguyện. Hình ảnh này cũng dạy chúng ta nên lấy kham nhẫn làm sức mạnh để nuôi dưỡng tâm từ. Có chịu đựng thứ tha, có thấu hiểu bao dung cho lỗi lầm của người khác thì mới khởi phát và nuôi dưỡng được lòng trắc ẩn trong tâm mình.

8. Cách thỉnh tượng Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát

Những ý nghĩa sâu sắc của tượng Văn Thù Bồ Tát nhắc nhớ chúng ta trở thành những người con ưu tú hơn, giác ngộ đạo hạnh hơn. Vậy còn gì bằng mỗi ngày đều được quỳ trước ngài, thắp lên nén nhang thành kính để ngài che chở cho gia đình quý vị bình an, tai qua nạn khỏi, sống vui khỏe mỗi ngày. Hơn nữa, mỗi lần quỳ trước Ngài sẽ nhắc nhớ chúng ta về những đúng sai trong đối nhân xử thế mỗi ngày, dần dần vươn tới giá trị cao nhất của Chân Thiện Mỹ.

van-thu-bo-tat-la-ai-4

Ảnh tượng Đại Trí Văn thù Sư Lợi Bồ Tát

Nếu bạn không biết phải thỉnh tượng Phật Văn thù Bồ Tát ở đâu uy tín chất lượng thì hãy thử tìm đến với Buddhist Art. Đây là trung tâm sáng tác mỹ thuật Phật Giáo sở hữu những con người có tay nghề cao và có tâm với Đạo. Họ nguyện một đời chỉ phụng sự cho Đạo, đưa những bức tượng ưu tú nhất – đến khắp mọi nơi trên đất nước Việt Nam, mang hình hài dáng dấp và ẩn chứa văn hóa của con người Việt Nam trên từng đường nét tôn tạo tượng.

Niềm tự hào của Buddhist Art ở việc mỗi bức tượng của từng vị Phật, Bồ tát không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật chứa đựng mọi tâm huyết mà còn góp phần công đức lớn lao cho sự hưng thịnh và phát triển Phật Giáo.

Ảnh tượng Văn thù Sư Lợi Bồ Tát

Hãy liên hệ với chúng tôi – Buddhist Art để được nghe tư vấn chi tiết về từng chất liệu để tạc tượng Văn Thù Bồ Tát phù hợp với nhu cầu thờ cúng của mỗi quý vị Phật tử, tăng ni. Quý khách không cần bận tâm về giá cả vì mỗi tác phẩm nghệ thuật sẽ phù hợp với cái giá của nó. Chúng tôi cam kết sẽ mang lại cho quý vị sự hài lòng lớn nhất, và cùng chung tay lan tỏa đạo lành khắp chốn nhân gian.

=>Xem thêm mẫu: Tượng Tam Thế Phật Đẹp

9. Cách thờ Văn Thù Bồ Tát

Bồ tát Văn Thù Sư Lợi là vị Bồ Tát đại diện cho sức mạnh trí tuệ, giúp soi sáng tâm trí của chúng sinh và giúp họ nhận ra bản chất thật của thực tại. Vì thế, nếu Phật tử thỉnh tượng Ngài về thờ tại gia thì sẽ được lĩnh hội trí tuệ siêu việt từ Ngài.

Tôn tượng Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát không phải là thích thì mua, thì thỉnh được. Quý Phật tử nếu muốn thỉnh và thờ Ngài thì mọi sự đều phải xuất phát từ sự thành tâm. Khi thờ Ngài, quý Phật tử cần giữ một cái tâm hướng thiện, một khát khao học tập, lĩnh hội dòng suối tri thức từ Ngài.

Trước khi quý vị thỉnh tượng Văn Thù Bồ Tát về thờ tại nhà thì phải vào chùa làm lễ khai quang điểm nhãn, chọn ngày tốt để an vị. Trong những ngày thực hiện việc thỉnh tôn tượng Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát, quý vị nên ăn chay, thành tâm trì tụng thập chú, kinh Phật. Sau đó mới thỉnh rước tượng Văn Thù Sư Lợi Bồ tát về tôn thờ tại gia.

Thờ Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát thì bàn thờ phải trang nghiêm, không cần ngày ngày lau tượng nhưng cần giữ cho nơi thờ cũng như tôn tượng được sạch sẽ. Không nên để hoa quả héo khô trên bàn thờ. Vào những ngày như ba mươi, mùng một, mười bốn, mười lăm thì quý Phật tử nên sắm hương đèn, hoa trái trang nghiêm để dâng lên Ngài. Không nên đưa những mùi hương lạ vào tượng Ngài. Vì đó là những sản phẩm có hương vị, tạo ra những vướng bận, trói buộc và mê đắm thế gian. Điều đó là điều không nên.

Thờ Ngài thì phải thành tâm, giữ gìn ngũ giới. Đặc biệt là không nên sát sinh tại gia. Giữ cho thân – khẩu – ý được trong sạch. Nếu được thì hãy hành thiền, niệm Phật, lạy sám hối thường xuyên.

van-thu-su-loi-bo-tat-6

Cách thờ Văn thù Bồ Tát

Buddhist Art tin rằng Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát sẽ là chỗ dựa tinh thần cho người tin Phật nói chung và Phật tử nói riêng. Nếu quý Sư Thầy, Cô, quý Phật tử đang có nhu cầu thỉnh tượng Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát về chiêm bái thì hãy đến với Trung tâm sáng tác mỹ thuật Phật giáo Buddhist Art. Đến với chúng tôi, quý Sư Thầy, Cô, quý Phật tử sẽ lựa chọn được những sản phẩm ưng ý với mức giá hợp lý mà không cần phải lo về chất lượng.

Nếu quý phật tử có nhu cầu thỉnh tượng xin vui lòng liên hệ Công Ty TNHH Buddhist Art qua thông tin liên lạc sau:

  • Địa chỉ: E5/57 đường Đa Phước, xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0338.526.733
  • Email: mythuatbuddhismart@gmail.com
  • Fanpage: fb/congtyTNHHBuddhistArt/
  • Website: www.buddhistart.vn

Có thể bạn quan tâm:

  • 99+ Mẫu Tượng Phật Đẹp
  • Xưởng tượng Phật bằng composite
  • Cơ sở đúc tượng Phật bằng đồng uy tín