Tượng Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn: Ngàn mắt, ngàn tay cứu khổ

Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn

I. Vị Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn là ai?

Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn, tên đầy đủ là Thiên Thủ Thiên Nhãn Quán Tự Tại, được biết đến với nhiều tên gọi khác như Thiên Thủ Thiên Nhãn Quán Thế Âm Bồ Tát, Thiên Thủ Thánh Quán Thế Nam hay Thiên Thủ Thiên Tý Quán Thế Âm… Ở Việt Nam, ngài được gọi là Quán Âm Tứ Tại theo truyền thuyết dân gian.

Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn đại diện cho lòng từ bi vô hạn và sẵn sàng cứu nạn, cứu khổ cho chúng sinh. Từ trên cao, ngài nhìn thấu tất cả mọi vấn đề dưới trần gian và sẵn lòng giúp đỡ những người đang chịu khổ cực, bất hạnh trên thế gian.

II. Sự tích cuộc đời Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn

Thiên Thủ Thiên Nhãn là hình tượng tiêu biểu của Quan Thế Âm Bồ Tát. Câu chuyện về cuộc đời của ngài bắt nguồn từ câu chuyện về công chúa Diệu Thiện ở Trung Quốc thế kỷ XI.

Theo truyền thuyết, vua của một vương quốc đã lập đàn suốt nhiều ngày để cầu nguyện có con trai. Tuy nhiên, sau một thời gian, hoàng hậu lại sinh ra 3 cô con gái xinh đẹp và tài năng.

Khi lớn lên, 2 chị em đã lấy chồng và sinh con. Riêng cô em út Diệu Thiện, có trái tim từ bi, yêu thương chúng sinh, quyết định đi tu. Nàng đã 9 năm tọa thiền tại núi Hương Cao và đạt được sự thần thông vô cùng hiện diện. Sau đó, Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn đã xuống địa ngục và cứu vớt những chúng sinh đang chìm trong bể khổ.

Khi nghe tin vua cha bị bệnh, Diệu Thiện đã trở thành bác sĩ và hy sinh tay chân và mắt mũi của mình để điều trị cho vua. Từ đó, nàng trở thành Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn và chỉ dẫn gia đình và hoàng tộc quay trở lại con đường giác ngộ chân lý.

III. Ý nghĩa biểu tượng của Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn

Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn, với nghìn mắt và nghìn tay, tượng trưng cho trí tuệ vô hạn và siêu phàm. Khi nhìn thấy hình tượng này, những ai có tâm bất thiện sẽ cảm thấy hoảng sợ và kinh hãi bởi sức mạnh và quyền năng của ngài.

1. Ý nghĩa phần tay

Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn có hình tượng hai bàn tay chắp lại với nhau và ngọn Mani ở giữa, biểu tượng cho sự viên mãn. Trên bàn tay của Bồ Tát này có nhiều pháp khí khác nhau như búa, kiếm, tràng hoa, vải lụa, gấm vóc, chày kim cang…

Những pháp khí và công cụ trên tay ngài mang ý nghĩa đặc biệt như:

 • Tràng hoa tượng trưng cho lòng từ bi, cao cả và thanh khiết.
 • Pháp luân, biểu tượng cho sự ban phước lành, cứu khổ, cứu nạn.
 • Thiên Ma, Ngũ Ma, Tử Na, phiền Não Ma tượng trưng cho sự thẳng thắn, rõ ràng, đánh bại yêu ma.
 • Bình cam lộ là biểu tượng cho nguồn năng lượng nhiệm màu của Phật pháp, giúp tiêu trừ phiền não và khổ đau trong chúng sinh.

Ngoài ra, Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn còn có 42 tay khác, đại diện cho sự chứng đắc và cứu độ chúng sinh thoát khỏi 25 cõi, trải qua thánh vị để đạt giác ngộ. Những cánh tay này thiết kế chỉ xuống, mang ý nghĩa vô úy thí.

2. Phần đầu

Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn có 11 bậc giác ngộ trên phần đầu, chia thành 5 tầng, tượng trưng cho ngũ trí của Phật.

 • Tầng trên cùng tượng trưng cho Pháp thân.
 • Tầng tiếp theo tượng trưng cho Báo Thân.
 • Ba tầng cuối là hóa thân.

3. Phần mặt

Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn có tổng cộng 9 khuôn mặt, bao gồm:

 • 3 mặt giữa tượng trưng cho Đại Viên Cảnh Trí.
 • 3 mặt bên trái tượng trưng cho sự Bình Đẳng Tinh Trí.
 • 3 mặt bên phải tượng trưng cho thuyết pháp quan sát.

IV. Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn biểu tượng cho điều gì?

Theo Phật giáo, Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn tượng trưng cho lòng từ bi, trí tuệ, sự giác ngộ và giải thoát bản thân thoát khỏi sự mê muội, khổ đau của trần thế.

Bồ Tát nghìn mắt nghìn tay thấu hiểu sâu sắc về muộn phiền và khổ đau của con người trên thế gian và có khả năng cứu độ chúng sinh thoát khỏi sự đau khổ đó.

V. Các loại chất liệu chế tác tượng Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn

1. Tượng Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn bằng đồng

Đồng là nguyên liệu chế tạo tượng Phật phổ biến nhất từ xưa đến nay. Sản phẩm từ đồng có độ bền cao và được ưa chuộng bởi sự bền vững và bền bỉ theo thời gian.

2. Tượng Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn bằng gỗ

Gỗ là vật liệu chế tạo tượng Phật phổ biến, dễ điêu khắc và có giá trị thẩm mỹ cao.

3. Tượng Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn bằng đá

Đá là nguyên liệu quý cho nghệ thuật điêu khắc, đặc biệt là tượng Phật. Tượng Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn bằng đá mang độ bền và nét tự nhiên đặc trưng.

4. Tượng Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn bằng gốm sứ

Gốm sứ là vật liệu phổ biến và giá rẻ để chế tạo tượng Phật. Sản phẩm từ gốm sứ có chất lượng tốt và mang lại cảm giác linh thiêng.

5. Tượng Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn bằng lưu ly

Lưu ly là vật liệu quý, mang đặc tính mờ ảo rất đẹp khi soi dưới ánh sáng. Tượng Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn từ lưu ly mang giá trị cao và tạo cảm giác bình an, linh thiêng.

6. Tượng Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn bằng composite

Composite là chất liệu phổ biến, đảm bảo độ bền và chất lượng sản phẩm. Tượng Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn bằng composite mang tính mỹ thuật cao và đáng tin cậy.

VI. Hướng dẫn thờ cúng Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn đúng cách

Khi thờ cúng Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn, cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Xây dựng bàn thờ ở vị trí thích hợp và trang nghiêm.
 • Đặt tượng Phật ở vị trí chính giữa bàn thờ hoặc trung tâm của ngôi nhà.
 • Đặt bàn thờ ở vị trí đón ánh sáng và không đặt phía sau cửa sổ.
 • Không đặt bàn thờ ở những nơi ồn ào hoặc nơi tiếp khách, ăn uống.
 • Thỉnh tượng vào các ngày thích hợp như mùng 1, rằm hay vía Đức Quán Thế Âm Bồ Tát.
 • Bày trí bàn thờ chu đáo và sắp xếp đồ vật trang nghiêm.
 • Dâng cúng hoa quả, cỗ chay và 3 chén nước sạch theo lịch trình.

VII. Mua tượng Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn tại Vật phẩm Phật giáo

Vật phẩm Phật giáo cung cấp những mẫu tượng Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn chất lượng từ các chất liệu như đồng, gỗ, đá, gốm sứ, lưu ly và composite. Để mua tượng với chất lượng tốt nhất, Quý khách có thể liên hệ với Vật phẩm Phật giáo qua hotline 08.6767.1366 hoặc truy cập website vatphamphatgiao.com để tham khảo thêm thông tin sản phẩm.

Related Posts