Có nên ăn thịt mèo hay không?

Giá trị dinh dưỡng từ thịt mèo

Theo quan niệm dân gian và đông y, thịt mèo có nhiều giá trị dinh dưỡng khi sử dụng hợp lý. Thầy thuốc đông y cho rằng, thịt mèo có vị ngọt, mặn, chua, tính ấm và không độc. Sử dụng thịt mèo có tác dụng tiêu thũng, chống lao lực, giải độc, giảm đau, chữa bệnh lao, chóng mặt, trị mãn kinh và mụn nhọt.

Theo đông y, thịt mèo cũng được sử dụng để chữa bệnh viêm loét dạ dày, hành tá tràng và thần kinh suy nhược. Người Việt Nam còn sử dụng xương mèo đen để nấu thành cao, loại thuốc chữa bệnh.

Về mặt dinh dưỡng, thịt mèo chứa nhiều acid amin tốt cho cơ thể hơn thịt bò và thịt chó.

Mối nguy tiềm ẩn khi ăn thịt mèo

Mặc dù thịt mèo có giá trị dinh dưỡng nhất định, nhiều chuyên gia khuyến cáo không nên ăn vì có nhiều nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe.

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), mèo có chứa virus dại và lây nhiễm virus này có thể xảy ra khi bị cắn bởi một vật chứa virus dại. Bệnh dại có thể lây bệnh 3-7 ngày trước khi vật bị bệnh và tiếp tục lây bệnh sau khi phát bệnh. Bệnh dại có tỉ lệ tử vong cao, và mèo có nguy cơ chứa virus dại từ chó. Nguy cơ lây nhiễm virus dại từ mèo bệnh qua chế biến thực phẩm cũng là mối nguy hiểm.

Ngoài ra, ăn thịt mèo cũng có nguy cơ mắc bệnh giun đũa chó, mèo. Giun đũa đi qua đường tiêu hóa và xâm nhập vào các cơ quan nội tạng của người, gây hại đến sức khỏe.

Các chuyên gia cũng lo ngại việc ăn thịt mèo gây nguy hiểm cho loài vật này, đe dọa sự cân bằng sinh thái và đời sống xã hội.

Đáng chú ý, thịt mèo không được quy định trong thực phẩm, do đó không có quy chuẩn và công tác kiểm dịch an toàn. Vì vậy, người ăn phải đối mặt với nhiều mối nguy hơn so với việc ăn các loại thịt khác.

Mèo là vật nuôi có lợi cần được bảo vệ

Mèo không chỉ giúp bắt chuột mà còn trở thành thú cưng của nhiều người yêu quý, trở thành thành viên không thể thiếu trong gia đình. Ngoài sự đáng yêu, nuôi mèo còn mang lại những lợi ích bất ngờ.

Một nghiên cứu đã chứng minh rằng người từng nuôi mèo có nguy cơ tử vong do đau tim thấp hơn so với người chưa từng nuôi mèo.

Trong một cuộc khảo sát, 93,7% số người được hỏi cho biết việc nuôi mèo có lợi cho sức khỏe tâm thần của họ.

Ở Việt Nam, có nhiều chương trình, chính sách bảo vệ mèo. Các nghị định quy định vi phạm hành chính về chăn nuôi và hành hạ vật nuôi có thể bị phạt. Một số tỉnh còn triển khai các dự án bảo vệ mèo nhằm loại trừ bệnh dại và tăng cường nhận thức cộng đồng về việc tiêm phòng dại và nguy cơ từ buôn bán thịt chó, mèo.

Kết luận

Dựa trên những lợi ích của việc nuôi mèo và các mối nguy tiềm ẩn khi ăn thịt mèo, nên cân nhắc trước khi quyết định ăn thịt mèo. Bảo vệ mèo và đảm bảo sức khỏe của chính bản thân là quan trọng và cần thiết.

Related Posts