Giới Tỳ-kheo-ni của Luật Tứ phần: Tầm quan trọng và ý nghĩa

Quyển “Giới bổn Tỳ-kheo-ni” của Luật Tứ phần là một trong những quyển sách quan trọng và thiêng liêng trong Phật giáo. Quyển sách này do Thượng tọa Nhật Từ dịch và chú thích, cung cấp cho chúng ta một cương lĩnh giới luật quan trọng của Tăng đoàn. Giới luật được coi là trụ cột của đạo Phật và giúp các vị xuất gia nắm bắt lý tưởng cao quý và thực hành giác quan cao cả. Tỳ-kheo-ni có 348 điều giới nhằm giúp người xuất gia trưởng thành và đạt đến mức độ cao trong giới hạnh.

Qua quá trình lịch sử, việc đọc Giới bổn bằng chữ Hán đã trở nên phổ biến trong Tăng Ni thuộc Phật giáo Bắc truyền, trong khi Tăng đoàn Phật giáo Thượng tọa bộ đọc Giới bổn bằng Pali, sau khi Việt Nam trở thành lãnh thổ hợp pháp của Phật giáo. Trong suốt hơn 3 thế kỷ, hai truyền thống Bắc truyền và Nam truyền hiếm khi có cơ hội đọc, tham khảo và so sánh Giới bổn của nhau. Tuy nhiên, từ năm 2019, đức Trưởng lão HT. Thích Phổ Tuệ, Pháp chủ Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tin tưởng và chỉ định tôi làm Chủ tịch Hội đồng Giám luật nhằm thúc đẩy Tăng Ni trên toàn quốc giữ giới thanh tịnh và tìm hiểu Giới bổn của các trường phái Phật giáo.

Năm 2020, tại TP.HCM, tôi chủ trương thành lập khoa Luật học Phật giáo và khai giảng khóa đầu tiên tại tu viện Vĩnh Nghiêm, Quận 12, TP.HCM vào 3-3-2021. Tôi cũng quy định các thành viên Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM tham dự các lễ Bố-tát đọc Giới bổn vào ngày rằm và mùng một hằng tháng.

Trong thời gian qua, tôi đã có ý định dịch Giới bổn ra tiếng Việt, tuy nhiên, vì bận rộn với các công việc Phật sự khác, tôi chưa thể thực hiện được. Tôi rất vui mừng khi TT. Nhật Từ đã dịch và chú thích Giới bổn Tỳ-kheo-ni của Luật Tứ phần, đính kèm phụ lục Giới bổn Tỳ-kheo của Thượng tọa bộ bằng tiếng Việt, Pali, Trung văn để tham khảo.

Việc dịch và phổ biến quyển sách này sẽ đóng góp một tài liệu quý giá cho ngành luật Phật giáo tại Việt Nam. Tôi muốn giới thiệu dịch phẩm này đến với Ni sinh theo học tại các Học viện Phật giáo Việt Nam trên toàn quốc và tất cả giới tử Tỳ-kheo-ni tại các Đại giới đàn do các Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức tại 63 tỉnh thành. Tôi tin tưởng và cầu chúc cho các thành viên Tăng đoàn và Ni đoàn sống đời giới hạnh thanh cao và xứng đáng làm bậc thầy tinh thần của hàng Phật tử tại gia.

Nếu bạn quan tâm đến việc tìm hiểu về giới luật và hoàn thiện phẩm chất của mình thông qua việc giữ gìn các giới đã tiếp nhận, tôi hy vọng rằng quyển sách Giới bổn Tỳ-kheo-ni sẽ giúp bạn có sự hiểu biết sâu sắc hơn về nội dung và giá trị của giới luật trong đạo Phật.

Chân thành cảm ơn và tri ân đến Thượng tọa Nhật Từ đã dịch và chú thích giới luật này, cùng với sự đóng góp quý báu của các đệ tử và phật tử trong việc phát tâm cúng dường và phổ biến sách này. Tôi hy vọng rằng việc phổ biến giới luật sẽ giúp tất cả Tăng sĩ giữ gìn giới thanh tịnh, tu tập hạnh Thánh và trở thành những người thầy tinh thần tốt đẹp cho con người.