MỘT SỐ SỰ KIỆN TRONG NGÀY 29 THÁNG 6: ĐÓNG GÓP CỦA PHÁO BINH VÀ SỰ RA ĐỜI CỦA BẢO TÀNG HÀ NỘI

Trong lịch sử của Việt Nam, ngày 29 tháng 6 đã ghi dấu nhiều sự kiện quan trọng. Cùng nhau tìm hiểu về những sự kiện đáng nhớ trong ngày hôm nay.

SỰ THÀNH LẬP ĐOÀN PHÁO BINH THỦ ĐÔ VÀ ĐẤU TRANH CHỐNG THỰC DÂN PHÁP

Ngày 29-6-1946, Tổng tham mưu trưởng Hoàng Vǎn Thái đã thành lập Đoàn pháo binh Thủ đô, bao gồm 3 pháo đài: Láng, Xuân Canh và Xuân Tảo. Ngày 19-12-1946, cuộc kháng chiến chống Pháp đã bắt đầu. Đêm đó, pháo binh ta từ pháo đài Láng đã nã vào Thành, nơi quân đội Pháp đóng quân. Đây là những phát đầu tiên của pháo binh ta, đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong cuộc chiến với thực dân Pháp.

Trong suốt cuộc kháng chiến, bộ đội pháo binh đã tỏ ra dũng cảm, gan dạ, và mưu trí. Họ đã có những thành tích xuất sắc, đáng khen ngợi. Vì những đóng góp xuất sắc này, Hồ Chủ tịch đã trao tặng 8 chữ vàng truyền thống cho bộ đội pháo binh: “Chân đồng, vai sắt, đánh giỏi, bắn trúng”. Trong chiến đấu chống Mỹ, bộ đội pháo binh đã thể hiện sự mưu lược và tự lập, sử dụng thành công khoa học kỹ thuật quân sự hiện đại, và giành chiến thắng trong mọi tình huống khó khăn.

Binh chủng pháo binh đã được Nhà nước tặng danh hiệu Đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang, cùng với nhiều phần thưởng quý giá khác cho cá nhân và các đơn vị trong binh chủng.

Pháo binh

THÀNH LẬP BẢO TÀNG HÀ NỘI: LÀM SÁNG TỎ LỊCH SỬ DÂN TỘC

Ngày 29-6-1982, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã quyết định thành lập Bảo tàng Hà Nội. Bảo tàng này phản ánh lịch sử dân tộc từ thời An Dương Vương xây dựng thành Cổ Loa.

Bảo tàng Hà Nội sở hữu nhiều hiện vật quý giá như mũi tên đồng, trống đồng, đồ đá, đồ đồng từ thời tiền công nguyên, vũ khí bằng đồng và bắt sắt, cũng như các hiện vật từ các mộ cổ thời Bắc thuộc. Đặc biệt, bảo tàng có bộ sưu tập hơn 6000 cổ vật đã được kiểm định và xác định niên đại. Ngoài ra, có bộ sưu tập đồ từ thời Lý – Trần với 725 hiện vật từ thế kỷ XI đến thế kỷ XIV. Tổng cộng, Bảo tàng Hà Nội có hơn 14.000 hiện vật, tạo thành một minh chứng cho lịch sử dân tộc, lịch sử Hà Nội. Tuy nhiên, đáng tiếc là việc trưng bày các hiện vật để phục vụ người xem vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Bảo tàng Hà Nội

QUAN SÁT THIÊN VĂN TRONG MÁY BAY VÀ TƯƠNG TRỢ KINH TẾ CỦA VIỆT NAM

Vào ngày 29-6-1927, những quan sát thiên văn đầu tiên trên máy bay hai động cơ của hãng hàng không Hoàng gia Anh đã được tiến hành. Các nhà thiên văn học đã chụp ảnh nhật thực toàn phần trên màn sương mù Luân Đôn.

Kỹ thuật này sau đó đã được sử dụng thành công, đặc biệt là với máy bay Caravan và máy bay Concorde siêu thanh ở Mỹ và Pháp.

Hội đồng tương trợ kinh tế, gọi tắt là SEV, là tổ chức hợp tác quốc tế của các nước Xã hội chủ nghĩa. Mục tiêu của Hội đồng này là củng cố và phát triển sự hợp tác giữa các nước phát triển một cách có kế hoạch nhằm nâng cao đời sống của nhân dân.

Tại cuộc họp lần thứ 32 của Hội đồng tương trợ kinh tế diễn ra tại Bucarest, Rumani từ ngày 27 đến 29-6-1978, việc kết nạp Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam vào Hội đồng đã được hoan nghênh nồng nhiệt và nhất trí. Đây là lần đầu tiên Việt Nam tham gia với tư cách là thành viên chính thức, mở ra một bước tiến mới về kinh tế cho đất nước. Đồng thời, nó cũng tạo điều kiện cho sự phát triển hợp tác và tương trợ kinh tế giữa Việt Nam và các nước Xã hội chủ nghĩa trong Hội đồng tương trợ kinh tế.

Hội đồng tương trợ kinh tế