Mười Bốn Điều Răn Của Phật Là Giả Mạo

Bạn đã bao giờ nghe về Mười Bốn Điều Răn của Phật chưa? Đó là câu chuyện được chia sẻ trên một trang blog, nhưng sau khi tôi đọc, tôi nhận ra rằng những điều này không được đề cập trong kinh sách. Vậy thì điều gì đã xảy ra?

Điều Răn Của Phật: Sự Thật Hay Sự Giả Mạo?

Theo tìm hiểu của Đại đức Thích Nhật Từ, Mười Bốn Điều Răn này không có nguồn gốc rõ ràng. Có thể đây là một bản văn được lưu truyền tại chùa Thiếu Lâm, Trung Quốc. Tuy nhiên, không có một bài kinh nào trong các bộ Kinh tạng chứa đủ Mười Bốn Điều này. Tác giả có thể là các nhà sư chùa Thiếu Lâm đã lấy ý tưởng từ các bản kinh và tổng hợp lại theo ý mình. Tuy nhiên, việc xác định nguồn gốc chính xác của từng câu trong kinh Phật là rất khó.

Dịch tiếng Việt cũng đã có một số điểm khác biệt so với nguyên bản. Ví dụ, “điều răn” không chính xác là từ dịch của “giới” trong tiếng Phạn với nghĩa là “điều khoản đạo đức” của Phật giáo.

Dưới đây là ảnh phóng của bản Trung Quốc:

muoibondieuphatday-03

Sự Tương Đồng Với 14 Cái Hay Nhất Của Đời Người

Một nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng “Mười Bốn Điều Răn Của Phật” tương tự với bản văn “Nhân Sinh Thập Tứ Tối” của Trung Quốc, chỉ khác nhau ở hai điều. Điều thứ nhất là “Tội lỗi lớn nhất của đời người là lừa dối chính mình”, và điều thứ hai là “Tài sản lớn nhất của đời người là sức khoẻ”.

Đóng góp của tác giả cũng đề nghị thay đổi tiêu đề thành “14 Cái Hay Nhất Của Đời Người” và bỏ dòng “Trích Lời Kinh Phật”.

Sự Khác Biệt Với Lời Dạy Trong Kinh Điển

So sánh với lời dạy trong kinh điển, nhiều điều trong Mười Bốn Điều Răn này có ý nghĩa khác với ý Phật dạy. Ví dụ, câu đầu tiên nói “Kẻ thù lớn nhất của đời người là chính mình”, trong kinh Pháp Cú, đức Phật dạy rằng “Khó thay, được làm người, Khó thay, được sống còn, Khó thay, nghe diệu pháp, Khó thay, Phật ra đời!”.

Vậy “được làm người” là một điều tốt, không thể coi là “kẻ thù”.

Ngay cả với câu “Ngu dốt lớn nhất của đời người là dối trá”, trong Ngũ Giới của Phật giáo, dối trá chỉ đứng thứ 4 trong Giới Vọng Ngữ. Có nhiều điều khác như giết người, trộm cắp, tà dâm, đều là “ngu dốt” hơn nhiều.

Vậy thì liệu Mười Bốn Điều Răn này có đúng hay không? Có lẽ chúng ta cần xem xét và tìm hiểu kỹ hơn trước khi chấp nhận một ý kiến.

Kết Luận

Lời Phật dạy nằm trong kinh Phật. Nếu ai cũng tùy tiện sáng tác và gán nhãn là “Lời Phật”, đạo Phật sẽ bị biến dạng và mất đi giá trị thực sự. Vì vậy, chúng ta cần tiếp tục tìm hiểu và xác định ý nghĩa chính xác từng câu trong kinh để thực hành đúng theo lời Phật dạy.